Đặt banner 324 x 100

Các thách thức trong việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam


Sáng 16/8, tại Hà Nội, Cục Tần số VTĐ (Bộ TT&TT) đã chủ trì tổ chức hội thảo ASEAN về tần số cho 5G.Những thách thức trong việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc hội thảo, lắp thêm trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, viễn thông là cơ sở hạ tầng của nền kinh tế số, xã hội số, Internet vạn vật (IoT) và cơ sở hạ tầng của cuộc CMCN lần sản phẩm công nghệ 4. Vì thế, 5G mang vai trò vượt trội trong việc kết nối cơ sở hạ tầng viễn thông và là yếu tố không thể thiếu nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng 1 ASEAN số.

Thứ trưởng bộ TT& TT đề cao việc triển khai 5G

thiết bị trưởng bộ TT& TT đề cao việc thực hiện 5G

Tại Việt Nam, để tận dụng điểm cộng từ việc cầm đầu triển khai công nghệ này, Bộ TT&TT đã sớm có kế hoạch cho phép thực nghiệm 5G trong năm 2019, quy hoạch phổ tần trong năm 2019 -2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cấp giấy phép cho 3 nhà mạng viễn thông để đang chạy thực nghiệm 5G tại một số thành phố lớn. Tháng 5/2019, Viettel đã đang chạy việc kết nối và cuộc gọi lần đầu tiên trên mạng Mobile 5G tại Việt Nam.

Theo vật dụng trưởng Phạm Hồng Hải, để thêm vào dịch vụ 5G, lần thứ nhất bắt buộc có phổ tần cho mạng 5G. Tuy nhiên, các nước ASEAN đang nên đối mặt có những thách thức chung trong việc phân bổ phổ tần cho 5G.

nhiều kiểu quốc gia trong khu vực đang sử dụng băng tần 3,5 GHz cho các hệ thống vệ tinh trong lúc việc sử dụng các băng tần mmW (tần số 26GHz hoặc 28GHz) vẫn còn bị nghi ngại do phạm vi phủ sóng mang phần tránh.

Băng tần 3.5GHz đóng vai trò siêu quan trọng đối với sự phát triển 5G. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như một số nước ASEAN, việc xem xét sử dụng băng tần này cho 5G còn bắt buộc tính tới mức độ ảnh hưởng tới những đài thông tin vệ tinh toàn cầu.

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã phát thí nghiệm 5G ở băng tần 3.5GHz nhằm nghiên cứu, mô tả mức độ ảnh hưởng để đưa ra quyết định chính xác nhất về việc mang quy hoạch tiêu dùng băng tần 3.5GHz cho 5G hay ko. Đó cũng là lý do mà Cục Tần số VTĐ đang tìm kiếm giải pháp quy hoạch băng tần phù hợp cho 5G.

Theo ông Đoàn Quang Hoan – Phó người có quyền lực cao Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, chủ yếu số đông người đều mô tả thông tin cực kỳ cao vai trò của 5G đối với thời gian sắp tới của thông tin điện thoại và chuyển đổi số. Việc phát triển 5G, ngoại trừ vấn đề công nghệ còn nhu yếu một đường dẫn to, tức là đề nghị có đủ tần số để tăng trưởng 5G trên tất cả các ứng dụng của nó.

Thách thức khi triển khai 5G

Thách thức lúc vận hành 5G

Cả 3 khu vực tần số cao, tần số trung bình và tần số rẻ đều cực kỳ yêu cầu cho 5G. Khu vực tần số cao siêu trọng yếu đối sở hữu phần mềm Internet vận tốc cực kỳ cao. Băng tần trung bình là 2.6GHz và 3.5GHz đáp ứng phải lớn mạnh băng thông tốc độ cao nhưng vùng phủ cũng chỉ khá. Trong lúc đấy, băng tần rẻ đáp ứng nên về vùng phủ, tính năng hot là ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Chia sẻ sở hữu Pv. VietNamNet, ông Đoàn Quang Hoan cho rằng, đối với thông tin Smartphone, băng tần thấp rất nhiều đã sử dụng hết cho 3G và 4G. Băng tần ngày nay bị chia nhỏ nên khó khăn sở hữu băng thông đủ to để lớn lên 5G. Bởi thế, cả thị trường, khu vực lẫn Việt Nam đều đang lưu ý nghiên cứu việc dùng băng tần trung bình 2.6GHz và 3.5GHz.

Việc dùng băng tần 3.5GHz vấp buộc phải một cạnh tranh khổng lồ. Đấy là việc băng tần này hiện đang được các nước sắp xích đạo sử dụng cho thông tin vệ tinh. Đối mang những nơi mang lượng mưa to lớn, việc dùng thông tin vệ tinh ở băng tần 3.5GHz là vô cùng rất cần thiết.

Vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam hiện đang sử dụng băng tần này để thêm vào chức vụ viễn thông vệ tinh cho cả khu vực Châu Á – TBD. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối sở hữu việc phân phối dùng cho thông tin vệ tinh cho khu vực biên giới và hải đảo.

Toàn cảnh buổi hội nghị ASEAN

Toàn cảnh buổi hội nghị ASEAN

Theo ông Đoàn Quang Hoan, những cơ quan quản lý nhà nước nên nghiên cứu làm sao để cứng cáp sử dụng hài hoà băng tần giữa 5G và thông tin vệ tinh. Đây là một việc hết sức cực nhọc, ông Đoàn Quang Hoan kể.

Hiện Việt Nam đang thí nghiệm và nghiên cứu biện pháp phối hợp sử dụng băng tần trung bình. Tuy nhưng, vị Phó người đứng đầu Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cho rằng, để nghiên cứu khả năng kết hợp chia sẻ giữa chuyên dụng cho mặt đất và chuyên dụng cho thông tin vệ tinh, nhu cầu cần thiết bắt buộc có sự dấn mình vào trực tiếp của VNPT – đơn vị đang sử dụng băng tần này cho chức vụ vệ tinh.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, trường hợp VNPT tích cực dấn mình vào cùng sở hữu Cục Tần số VTĐ và Bộ TT&TT thì mới vững chắc tìm ra được biện pháp. "Tôi kỳ vọng Bộ TT&TT, Cục Tần số VTĐ và VNPT cứng cáp hợp lại thành một để nghiên cứu sử dụng băng tần này cho 5G trong tương lai”, ông Đoàn Quang Hoan đề cập.

Nguồn: cam nang tin tuc hai phong

Thông tin liên hệ


: binbobiii
:
:
:
: