Đặt banner 324 x 100

Bạn đã biết được cách chăm sóc hồ thủy sinh chẳng bị rêu tảo?


Hồ thủy sinh bị rêu tảo chắc chắn là “nỗi ám ảnh” của nhiều người chơi hồ cảnh. Rêu tảo chẳng những khiến hồ nước trông nhếch nhác mà còn làm hại môi trường sinh sống của nhiều loại cá cảnh. Thay vì đợi đến khi thấy các loại rêu tảo mới hốt hoảng tìm phương pháp loại bỏ – Sao không tìm cách ngăn ngừa ngay từ lúc đầu?

Dưới đây là một vài biện pháp hiệu quả nhằm giúp bạn ngăn  ngừa hồ thủy sinh bị rêu tảo. Tham khảo ngay lập tức nhé!

Trồng nhiều cây thủy sinh

Hồ thủy sinh mini hoặc là hồ lớn gì cũng thế, trồng cây nhiều có tác dụng ngăn chặn tảo làm hại. Những dạng cây thủy sinh bụi có đặc tính mọc rất nhanh. Chúng tiêu thụ nhanh hàm lượng dinh dưỡng dư thừa trong hồ nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không còn đồ ăn “thừa” cho các loại tảo. Từ đó giúp giảm nhanh số lượng rêu tảo trong hồ.

Đổi nước hồ đều đặn

Tốt nhất là nên thay đổi nước trong hồ cá thủy sinh 1 lần/tuần. Nitrogen và Phosphates chính là 2 chất tảo khá yêu thích. Đổi nước hồ sẽ loại bỏ các chất này.

Một điểm nữa, khi thay đổi nước hồ không phải là đổi 100%. Các bạn chỉ cần thay đổi tầm 30% - 40% lượng nước là được.

Thả các loại cá ăn rêu tảo

Hồ thủy sinh nên nuôi gì nhỉ? Chà chà, đương nhiên là nên nuôi cá cảnh rồi. Thế nhưng ngoài các loại cá bình thường thì chúng ta nên chọn nuôi phối hợp với một số loại cá cảnh ăn rêu tảo. Hơn nữa, bạn nên thả các loại cá ăn rêu tảo vào bể sớm. Chờ tới lúc hồ thủy sinh bị rêu tảo quá nhiều mới thả vào thì kết quả sẽ bị ảnh hưởng đấy!

Một vài loại cá nên chọn thả ví dụ như: Otocinclus, cá trực thăng, họ Mully… Cần tránh một số loại cá ăn tảo lớn do nó quá khổ so với bể cá của bạn. Ngoài ra, loại cá Corydoras cũng giúp loại bỏ thức ăn dư thừa bên dưới nền hồ. Như vậy có thể giúp tránh trường hợp rêu tảo lan sâu dưới đáy hồ cá.

Giảm ánh sáng

Lúc thiết kế hồ thủy sinh, các bạn cũng nên để ý tới yếu tố ánh sáng. Bước này cũng rất đơn giản! Chúng ta chỉ cần giảm thời gian chiếu sáng bằng hệ thống đèn. Hoặc lắp đặt bể cá ở những nơi đừng có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Giảm lượng ánh sáng dưới mức trung bình đôi khi cũng giúp giảm rêu tảo đó!

Loại bỏ rêu tảo bằng tay

Khi làm hồ thủy sinh nếu như thấy xuất hiện tình trạng rêu tảo thì gia chủ hoàn toàn có thể dùng bàn chải để chà sạch. Nhưng mà đâu phải tảo nào cũng xử lý bằng tay. Nhiều loại rêu tảo  độc hại phải sử dụng thuốc chuyên dụng hoặc là đem ngâm thuốc tím. Bạn nhớ là cần phải ngâm xả lại thật kỹ những món phụ kiện để tránh các hóa chất vẫn còn dính lại nhé!

Kiểm soát rêu tảo bằng hóa chất đặc trị

Hiện nay có một số loại hóa chất đặc trị có khả năng kiểm soát hồ thủy sinh bị rêu tảo rất tốt. Có điều các bạn không thể tự ý sử dụng tùy tiện được. Do đó, các bạn phải cân chỉnh liều lượng cho đúng, không làm chết cá và các loại cây thủy sinh.

Khi đã cho thuốc vô bể thủy sinh, bạn cần thay nước ngay. Hãy lót thêm một lớp than hoạt tính để lọc nước bể cá nhé!

Khử rêu tảo bằng các tia cực tím

Trong quá trình thi công hồ thủy sinh, bạn nhớ lắp hệ thống đèn chiếu tia cực tím ngay ở vị trí đầu máy lọc nước. Như thế nước trong hồ sẽ được diệt sạch vi sinh vật. Dù rằng đầu tư thiết bị đèn này hơi tốn tiền. Có điều bù lại hiệu quả ngừa rêu tảo rất tốt đấy!

Để có thể ngừa hồ thủy sinh cá cảnh bị rêu tảo có khá nhiều cách. Dù bạn là người mới hay người đã có kinh nghiệm chơi bể thủy sinh đều có thể làm được.

Thêm nữa, nếu các bạn phát hiện rêu tảo đọng bên dưới đáy hồ cá nhiều, bạn cần dùng chất kết tủa để vón xác tảo lại. Sau đó chỉ cần lấy vợt đem vớt lên rồi bỏ đi là được. Tuyệt đối không nên bỏ dư thừa thức ăn và nếu cá chết nên vớt ra sớm. Nếu để lâu sẽ khiến cho nước hồ cá dễ xuất hiện rêu tảo đấy!

Thông tin liên hệ


: saokohaku09
: Oracle Việt Nam
: 1900565627
: 79 Ngô Thời Nhiệm, P6, Quận 3, HCM