Đặt banner 324 x 100

Tại sao nước hồ thủy sinh cá cảnh thường bị bẩn đục?


Hồ thủy sinh cá cảnh là một trong những cách bố cục nhà cửa rất được yêu thích hiện nay. Có điều, để làm được một hồ thủy sinh ấn tượng chẳng phải việc đơn giản. Từ lúc bắt đầu chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện có khá nhiều vấn đề phát sinh.

Dưới đây chính là những thắc mắc hay gặp nhất khi làm bể thủy sinh cá cảnh. Tìm hiểu nhanh trước lúc bắt tay vào việc thiết kế hồ cá nhé!

Vì sao nước hồ thủy sinh cá cảnh thường hay bị đục?

Trước tiên, nguyên nhân nước hồ thủy sinh đục có thể là do bộ phận lọc nước và bể cá còn mới. Lúc này lượng vi sinh có trong hồ cá cảnh chưa ổn định dẫn đến nước hồ không trong được.

Thứ hai, nước hồ đục ngầu vì rêu tảo có trong hồ cá thủy sinh quá nhiều. Điều đó làm cho nước hồ bị đục và bị chuyển sang màu xanh. Lúc này, nhà bạn có thể dùng thêm bộ lọc UV để diệt trừ rêu tảo hại.

Điểm thứ ba, bụi bẩn từ các vật liệu đá, cây thủy sinh, món phụ kiện trang trí bể cá… Cặn bụi sẽ lắng đọng bên dưới mặt nền bể và tình trạng này chắc chắn được cải thiện chỉ sau mấy ngày.

Tốt nhất nên để thiết bị đèn chiếu sáng khoảng bao lâu?

Với thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh, chúng ta chỉ cần phải để hệ thống đèn chiếu 8 – 10h/ngày là đã đủ. Thời gian chiếu đèn này tương tự như thời gian mặt trời mọc và lặng.  

Ngoài ra, việc để đèn liên tục chắc chắn sẽ khiến cây bị héo chết do hấp thụ ánh sáng quá nhiều. Thêm nữa, một số loại cá cảnh cũng cần có thời gian nghỉ ngơi lúc tới. Hệ thống đèn sáng choang sẽ tác động đến nhịp sinh học của động vật thủy sinh và khiến đàn cá chết nhanh.

Cá cảnh có… đi ngủ không?

Thắc mắc này rất thú vị đó chứ! Nhiều người suy nghĩ là các loại cá sinh sống ở trong nước hồ cho nên “tỉnh táo vô cùng”. Sự thật cá cần ngủ đấy! Có điều chúng là loại cá cảnh rất nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động. Do vậy mới gây ra việc nhầm lẫn như vậy thôi.

Cũng giống như đa số những loại động vật khác, cá ngủ vào buổi tối. Vậy nên bạn nhớ tắt đèn trang trí để cho đàn cá nghỉ ngơi!

Thời gian tốt nhất để thả cá vào trong hồ thủy sinh?

Cam đoan một việc chính là khi mới tiến hành làm hồ thủy sinh chủ nhân đừng bao giờ cho cá vào ngay. Hãy đợi khoảng 1 – 2 tuần, hệ vi sinh và điều kiện nước dần ổn định mới tiến hành cho cá vào trong hồ.

Vì sao thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh thường bị hiện tượng nhiều tảo?

Dù là đã thiết kế bể thủy sinh cá cảnh tốt nhất, chăm sóc kỹ lưỡng thì vẫn có nguy cơ bị rêu tảo. Trả lời lý do gây ra tình trạng này, các chuyên gia đã chỉ ra các lý do sau:

Thứ nhất, tảo xuất hiện là vì hiện tượng mất cân bằng dưỡng chất có trong nước. Một điểm nữa, ánh sáng nhiều quá, lượng CO2 thấp và ít phân nền cũng là lý do bùng phát rêu tảo.

Thứ hai, có nhiều loại rêu tảo chậm phát triển tồn tại trong nước hồ cá cảnh thủy sinh. Chính vì thế nên chủ nhân phải thường xuyên vệ sinh bể và lau chùi tảo trên phần thành kính.

Để có thể quản lý số lượng tảo trong hồ có khá nhiều phương án. Chẳng hạn như là: tiến hành trồng thật nhiều cây dạng bụi để ngăn rêu tảo xâm nhập. Hay là bạn có thể nuôi cá cảnh để ăn rêu tảo gây hại. Trường hợp tảo quá nhiều và phát triển mạnh thì có thể chọn dùng đến hóa chất. Đặc biệt, không được để thức ăn dư thừa bên trong bể quá nhiều, cá cảnh chết là phải vớt ra ngay. Như vậy xác cá sẽ không bị phân hủy và giảm thiểu phần nào tình trạng xuát hiện tảo hại.

Nội dung trên đây là một vài chia sẻ của Cát Tường về cách chăm sóc hồ thủy sinh cá cảnh. Tin tưởng các thông tin này sẽ giúp cho các bạn khi thiết kế bể thủy sinh. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ


: saokohaku09
: Oracle Việt Nam
: 1900565627
: 79 Ngô Thời Nhiệm, P6, Quận 3, HCM