Đặt banner 324 x 100

Card màn hình là gì? Chức năng của Card như thế nào?


Với những cấu hình dành cho máy vi tính luôn là đề tài được quan tâm khá nhiều, không những thế các cấu tạo của máy tính cũng khá phức tạp và rắc rối. Hơn nữa, Card màn hình luôn  là là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng máy tính, laptop quan tâm.  Theo các chuyên gia, card màn hình laptop là thành phần không thể thiếu trong việc xử lí đồ họa. Vậy card màn hình dùng để làm gì chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Card màn hình onboard là gì? Có chơi được Liên Minh? - Fptshop.com.vn

Vậy card màn hình là gì?

Nói về card màn hình thì đây là một loại thiết bị gắn liền với laptop có nhiệm vụ xử lí thông tin về hình ảnh. Card màn hình hay còn có tên gọi khác là card đồ họa (tên tiếng Anh Graphics card) là bộ phận quan trọng không thể thiếu, nó quyết định về việc chơi game, xem video, thiết kế độ họa trên thiết bị.

Card Onboard

Loại card gắn liền với máy tính, laptop được tích hợp trên bo mạch chủ (main) mà cụ thể hơn là tích hợp trên bộ vi xử lí trung tâm, bộ não xử lí mọi hoạt động của máy tính (gọi tắt là CPU). Nó sử dụng sức mạnh của CPU và RAM để xử lí hình ảnh.

Nếu so sánh card màn hình cho laptop giữa card onboard và card rời thì có nhiều cái để nói. Trong khi card rời có thể xử lí hình ảnh nhanh hơn, tốt hơn thì card onboard lại có giá thành rẻ hơn. Hơn nữa, với những nhu cầu về thiết kế 3D thì những card onboard vẫn hoàn toàn đảm đương được.

Card laptop rời

Có tính năng hoạt động như đối với card onboard nhưng ngoài ra nó có đầy đủ tính năng để có thể hoạt động riêng rẽ mà không cần phụ thuộc vào máy tính. Các loại card rời chuyên xử lí dữ liệu về hình ảnh, có thể hoạt động riêng lẻ nên cho tốc độ nhanh hơn, xử lí đồ họa tốt hơn. Chỉ cần tìm hiểu một chút thông tin, bạn sẽ biết được card máy tính là gì và dùng để làm gì.

Cụ thể hơn là nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lý trung tâm, nó được ví như bộ não của con người). Card Onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh.

Khi xem thông số của một chiếc máy tính Laptop thì các bạn có thể thấy được thông tin của Card đồ họa được dán ngay trên sản phẩm, ví dụ như tem Intel HD Graphics hay GMA 4500HD…vân vân và mây mây (Nếu máy tính dùng vi xử lý Intel).

Nguyên lý hoạt động của card màn hình

Bạn đã biết card màn hình là gì và card màn hình có tác dụng gì nhưng bạn có biết về nguyên lí hoạt động của nó? Bạn hãy chú ý nhé.

Hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình của máy tính là do nó được tạo bởi rất nhiều các điểm ảnh khác nhau (gọi là pixel). Trong các thiết lập độ phân giải thì màn hình hiển thị đến 1 triệu điểm ảnh, và máy tính sẽ là yếu tố quyết định cần làm gì đối với các điểm ảnh đó để tạo ra một hình ảnh.

Để làm được điều đó, máy tính sẽ sử dụng một bộ chuyển đổi lấy dữ liệu nhị phân từ CPU. Sau đó, máy tính sẽ chuyển chúng thành hình ảnh hiển thị lên màn hình mà chúng ta có thể nhìn thấy được.

Về phía CPU, khi nó nhận được yêu cầu xem 1 hình ảnh lập tức sẽ chuyển tới card đồ họa để quyết định dùng pixel nào hiển thị hình ảnh. Sau đó, nó sẽ thông qua dây cáp gửi thông tin lên để màn hình quyết định.

Quá trình tạo hình ảnh (không phải dữ liệu nhị phân) sẽ đòi hỏi phức tạp hơn rất nhiều lần. Bạn có biết, để tạo ra được một hình ảnh 3D thì quá trình của nó sẽ là: card đồ họa tạo ra khung điện từ – quét hình ảnh – thêm độ sáng và màu. Nếu là game sử dụng hình ảnh 3D thì quá trình này cần lặp đi lặp lại tới 60 lần/s.

Như vậy, bạn đã hiểu card đồ họa có tác dụng quan trọng như thế nào rồi chứ. Nếu không có nó, CPU sẽ không thể xử lí kịp và hậu quả sẽ là các hình ảnh hiển thị lên màn hình bị vỡ, bị giật.

Ngoài ra, để card đồ họa có thể hoạt động trơn tru thì nó cần sự hỗ trợ của bo mạch chủ, bộ nhớ, màn hình, bộ xử lí. Các bộ phận này được kết nối với mainboard để nhận dữ liệu + nguồn điện rồi sau đó sử dụng bộ xử lí để quyết định. Cuối cùng, dùng bộ nhớ lưu trữ tạm thời về các pixel trước khi cho chúng hiển thị.

Như vậy bạn đã hiểu được card màn hình là gì và tác dụng của nó rồi đúng không. Điều quan trọng khi lựa chọn là cần chú ý vào thông số card màn hình để biết được độ tương thích của nó với máy tính và chất lượng của nó đối với việc xử lí hình ảnh.

Xem thêm: https://www.sosanhgia.com/t109-card-man-hinh-vga.html

Thông tin liên hệ


: buiphihung93
:
:
:
: