Đặt banner 324 x 100

Văn học việt nam gồm những thể loại nào?


Văn học Việt Nam được giới thiệu qua sách vở đều có sức truyền tải mạnh mẽ, đã phản ánh chân thực thân phận và khát vọng sống của con người từ thời phong kiến cho đến giai đoạn đầu kiến thiết của đất nước, sau bao nhiêu năm vẫn giữ nguyên vẹn giá trị, trường tồn với thời gian. Trong văn học, mỗi đoạn viết thuộc một thể loại nói chung, còn được gọi là một thể loại. Chúng tôi trải nghiệm thể loại được các phần khác của cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, chẳng hạn như phim ảnh và âm nhạc, và trong từng trường hợp, các thể loại cá nhân thường có phong cách độc đáo về cách thức chúng được sáng tác. Ở cấp độ cơ bản nhất, về cơ bản có ba loại chính của văn học - thơ, văn xuôi và kịch - và mỗi thể được chia nhỏ hơn nữa, kết quả là hàng chục subgenres cho mỗi. Một số tài nguyên sẽ trích dẫn chỉ có hai thể loại: tiểu thuyết và phi tiểu thuyết, mặc dù nhiều tác phẩm kinh điển sẽ lập luận rằng hư cấu và phi hư cấu có thể, và làm, cả hai rơi dưới thơ, kịch hoặc văn xuôi.  

Khái niệm, đặc điểm và cách làm một số dạng Văn nghị luận

Thơ phú

Thơ là một phong cách viết có xu hướng phải được viết bằng thơ, và thường sử dụng một cách tiếp cận nhịp nhàng và đo thành phần. Nó đặc trưng được biết đến với gợi lên phản ứng cảm xúc của bạn đọc thông qua giai điệu du dương của nó và sử dụng ngôn ngữ sáng tạo mà thường là giàu trí tưởng tượng và mang tính biểu tượng trong tự nhiên. Từ “thơ” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “poiesis” mà thực chất có nghĩa là, làm, được dịch sang quá trình làm thơ. Thơ thường được chia thành hai subgenres chính, tường thuật và lyric, mà mỗi người đều có loại bổ sung mà thuộc ô tương ứng. Ví dụ, câu chuyện thơ bao gồm những bản ballad và những câu chuyện sử thi, trong khi thơ trữ tình bao gồm bài sonnet, thánh vịnh và thậm chí cả những bài hát dân gian. Thơ có thể hư cấu hoặc không hư cấu.

Văn xuôi

Văn xuôi về cơ bản được xác định là văn bản viết rằng thẳng hàng với dòng chảy của cuộc trò chuyện trong câu và đoạn hình thức, như trái ngược với câu và đoạn thơ trong bài thơ . Viết văn xuôi sử dụng cấu trúc ngữ pháp thông thường và một dòng chảy tự nhiên của lời nói, không phải là một tiến độ hoặc nhịp điệu như được nhìn thấy trong thơ ca truyền thống cụ thể. Văn xuôi như một thể loại có thể được chia thành một số subgenres bao gồm cả tiểu thuyết và phi hư cấu công trình. Ví dụ về văn xuôi có thể dao động từ tin tức, tiểu sử và các bài tiểu luận để tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch và truyện ngụ ngôn. Đối tượng, nếu nó là tiểu thuyết hư cấu so với và thời gian của tác phẩm, không được đưa vào xem xét khi phân loại nó như là văn xuôi, mà là phong cách viết đó là đàm thoại là những gì vùng đất công trình trong thể loại này.

Tuổi Thơ Dữ Dội

Một tác phẩm truyện dài bảy phần của nhà văn Phùng Quán. Truyện được khởi thảo bên bờ Hồ Tây năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân…

Chí Phèo

Chí Phèo – tập truyện ngắn tái hiện bức tranh chân thực nông thôn Việt Nam trước 1945, nghèo đói, xơ xác trên con đường phá sản, bần cùng, hết sức thê thảm, người nông dân bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa. Nam Cao không hề bôi nhọ người nông dân, trái lại nhà văn đi sâu vào nội tâm nhân vật để khẳng định nhân phẩm và bản chất lương thiện ngay cả khi bị vùi dập, cướp mất cà nhân hình, nhân tính của người nông dân, đồng thời kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo đó trước 1945.

Tắt Đèn

Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố phản ánh rất chân thực cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỷ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chị Dậu và gia đình – một điển hình của cuộc sống bần cùng hóa sưu cao thuế nặng mà chế độ thực dân áp đặt lên xã hội Việt Nam. Trong cơn cùng cực chị Dậu phải bán khoai, bán bầy chó đẻ và bán cả đứa con để lấy tiền nộp sưu thuế cho chồng nhưng cuộc sống vẫn đi vào bế tắc, không lối thoát.

Trong tác phẩm, cảnh đời tràn nước mắt của gia đình chị Dậu đã được tái hiện một cách sống động trong từng câu chữ, chi tiết văn học với nhiều cung bậc cảm xúc của tác giả khiến người đọc không khỏi xúc động.

Xem thêm: Sosanhgia.com 

Thông tin liên hệ


: buiphihung93
:
:
:
: