Đặt banner 324 x 100

Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới có tên Việt Nam


1. Tháp Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay

Tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay nằm ở Dubai với tên gọi Tháp Burj Khalifa. Có thể nói Burj Khalifa thực sự là một viên ngọc quý giữa lòng sa mạc, là niềm tự hào của người dân Dubai (hay còn được gọi là Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Được khánh thành vào năm 2010, Burj Khalifa đã sớm trở thành công trình khổng lồ đối với tất cả du khách quốc tế ghé thăm nơi này.

Với chiều cao 828m, 163 tầng, từ 2010 đến nay vẫn chưa có tòa nhà nào chạm ngưỡng hay vượt được Burj Khalifa về chiều cao. Đã có khá nhiều danh xưng được đặt cho Burj Khalifa như “nhà chọc trời” hay “công trình nhân tạo cao nhất”,...

Kiến trúc của tòa nhà này mô phỏng một thành phố thẳng đứng với lõi là hình chữ Y xoắn ốc. Có ba khối tháp xếp cung quanh lõi này và hẹp dần khi lên cao. Bên trong tòa nhà là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa đạo Hồi và hơi thở trẻ trung của cuộc sống hiện đại. 

tháp Burj Khalifa của Dubai 
Tòa tháp cao nhất thế giới có thiết kế gồm nhiều khối xếp thành hình xoắn ốc

Hiện nay phần lớn diện tích Burj Khalifa thuộc về khách sạn Armani Hotel Dubai, bên dưới khách sạn này là Dubai Mall cùng nhiều nhà hàng hạng sang khác. Nếu có cơ hội được đến thăm công trình 20 tỷ đô này hẳn bạn sẽ phải trầm trồ vì sự sang trọng, tinh xảo, hiện đại và nhộn nhịp bên trong nó.

2. Tháp Thượng Hải - tòa nhà cao nhất Châu Á

Thực tế thì tháp Thượng Hải (khi còn là bản thiết kế) từng là công trình cao nhất thế giới. Nhưng đến năm 2010 thì nó đã chính thức bị truất ngôi bởi Burj Khalifa của Dubai. Dù vậy tháp Thượng Hải vẫn là tòa nhà cao nhất Châu Á và đứng thứ 2 trong danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới.

Hiện nay tháp Thượng Hải nằm ngay tại biệt khu tài chính Lục Gia Thủy nổi tiếng của Trung Quốc, được ví như trái tim của cả vùng Phố Đông này. Chiều cao chính thức của tòa tháp này là 632 m chia làm 128 tầng. 

Khách tham quan khi tới đây thường không chỉ trầm trồ vì chiều cao của tòa tháp mà còn bởi kiến trúc quá ấn tượng của nó. Dù được hoàn thành cách đây đã 5 năm (năm 2015) nhưng thiết kế các khối xoắn quanh một trục nhà chính của tháp vẫn giữ được vẻ độc đáo, táo bạo. Đặc biệt thiết kế này còn giúp tòa tháp có khả năng tự nạp nước mưa để điều hòa nhiệt độ, sưởi ấm cho cả công trình.

Tháp Thượng Hải - tòa nhà cao nhất Châu Á 
Tháp Thượng Hải - tòa nhà cao nhất Châu Á và cũng lọt top các tòa nhà chọc trời trên thế giới

3. Tháp Abraj Al-Bait - Tòa nhà cao nhất Tây Nam Á

Nếu bạn vẫn cho rằng đồng hồ ở tháp Big Ben là to nhất thế giới thì hẳn là bạn chưa biết tới tháp đồng hồ Abraj Al-Bait của Ả Rập. Tuy không phải là công trình cao nhất thế giới nhưng Abraj Al-Bait lại là khách sạn và tháp đồng hồ cao nhất lịch sử nhân loại từ trước đến nay. 

Tháp Abraj Al-Bait - Tòa nhà cao nhất Tây Nam Á 
Tòa tháp cao nhất Tây Nam Á cũng là tháp đồng hồ cao nhất thế giới

Tháp cao tới 601 m và có 120 tầng. Tháp Abraj Al-Bait cao và nổi bật đến nỗi chúng ta có thể nhìn giờ tại mặt đồng hồ của tháp trong bán kính 17km ban ngày và 12km ban đêm.

Abraj Al-Bait có vị trí đắc địa ngay gần nhà thờ Al-Masjid Al-Haram - trái tim của đạo Hồi. Tháp này có nhiệm vụ chính là cung cấp nơi dừng chân cho khách hành hương tới thăm thánh địa Mecca. Ngoài tháp chính thì Abraj Al-Bait còn có rất nhiều tòa nhà khác cùng thuộc một khu phức hợp chung. Không thể phủ nhận một sự thật là khu phức hợp này đang đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế cho Ả Rập.

Bên trong Abraj Al-Bait bao gồm nhiều khách sạn, nhà hàng nổi tiếng tại Ả Rập, bao gồm cả khách sạn 5 sao. Ngoài ra Abraj Al-Bait còn sở hữu một phòng cầu nguyện riêng có sức chứa lên tới 1 vạn người.

4. Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An - công trình hành chính cao thế giới

Tiếp tục là một cái tên đến từ Trung Quốc trong danh sách các công trình chọc trời trên thế giới. Các tòa nhà chọc trời tại Trung Quốc đang thi nhau mọc lên, tòa nọ nối tiếp và phá kỷ lục của tòa kia. Sau tháp Thượng Hải thì Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An tiếp tục ghi danh trong danh sách các công trình cao nhất thế giới.

Riêng đối với Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An, giới chức Thâm Quyến đang muốn tiên phong trong việc tái cơ cấu quỹ đất dành cho văn phòng hành chính. Theo như bản thiết kế đã được công bố thì Trung tâm Bình An sẽ có 115 tầng với chiều cao khoảng 600m. Trung tâm Bình An đã hoàn thành vào năm 2017 và chính thức đi vào hoạt động từ đó đến nay.

Còn tiếp .....

Đọc tiếp tại : https://batdongsan.com.vn/the-gioi-kien-truc/toa-nha-cao-nhat-the-gioi-ar105514