Đặt banner 324 x 100

Hướng dẫn cách dùng màu sắc để kích thích việc học online


Các nhà khoa học đã chứng minh rằng màu sắc có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cách chúng ta nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Cụ thể, những gam màu nóng sẽ kích thích và tiếp thêm sinh lực cho các giác quan, còn gam màu lạnh thì ngược lại, mang lại cảm giác êm dịu và tươi mới. Áp dụng nguyên tắc này vào việc đào tạo trực tuyến có thể giúp bạn tăng hiệu quả của các bài học trực tuyến, giúp học viên có thêm hứng thú và động lực chinh phục kiến ​​thức mới. Trong bài viết này, đào tạo nội bộ sẽ mang đến cho độc giả những lời khuyên thú vị về cách sử dụng màu sắc hợp lý để kích thích việc học trực tuyến trên nền tảng đào tạo trực tuyến của doanh nghiệp bạn.

Cách sử dụng màu sắc để khơi gợi hứng thú học trực tuyến

Sử dụng màu lạnh

Trên dải màu tiêu chuẩn, các màu lạnh rất khác nhau và từ xanh lục đến vàng và tím. Trong đó màu sắc được đánh giá cao và sử dụng nhiều nhất trong thiết kế phần mềm đào tạo trực tuyến là màu xanh lam. Màu xanh nói riêng và các gam màu lạnh nói chung thường khiến chúng ta liên tưởng đến các yếu tố tự nhiên như mặt nước, bầu trời, không gian trong lành, ... Chính vì vậy những gam màu này thường mang lại cảm giác hài hòa, đáng tin cậy và chuyên nghiệp, ngoài ra gam màu này còn mang lại những tác động tích cực sau:

Mang tính ứng dụng cao, tạo cảm giác thoải mái cho người đọc để có thể tiếp thu kiến ​​thức trong phần mềm đào tạo trực tuyến dễ dàng hơn.

Mang đến sự sang trọng và tinh tế cho các thiết kế bài giảng, giúp tạo cảm xúc tích cực ở người học.

Để phát huy tối đa hiệu quả của thiết kế phần mềm đào tạo trực tuyến, bạn nên sử dụng gam màu lạnh cho nền và sử dụng gam màu nóng để nhấn mạnh những nội dung quan trọng cần chú ý.

Chìa khóa cho việc áp dụng các gam màu lạnh khác nhau trong thiết kế phần mềm đào tạo trực tuyến

Màu xanh da trời

Như đã đề cập ở trên, màu xanh đại diện cho bầu trời, nước và không khí, vì vậy nó cũng giúp mang lại cảm giác an toàn và bình tĩnh. Ngoài ra, màu xanh còn thể hiện sự đơn giản, rõ ràng và hiệu quả nên nó là màu hoàn hảo cho các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cũng cho rằng màu xanh lam có lợi cho cả thể chất và tinh thần con người, giúp tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo.

Màu xanh là sự lựa chọn tuyệt vời trong thiết kế ứng dụng đào tạo trực tuyến, bạn có thể áp dụng màu này trong các trường hợp dưới đây:

Mang lại tính logic và tính chuyên nghiệp cho bài giảng e-learning trên hệ thống đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, việc lạm dụng màu này trong thiết kế có thể khiến bài của bạn trở nên nhạt nhòa.

Làm dịu tâm trạng của người học về các chủ đề khó hoặc căng thẳng.

Truyền tải thông tin có phần khô khan.

Giúp người học tập trung vào các khóa đào tạo trực tuyến.

Thể hiện sự chính xác khi giải thích các vấn đề trong bài học hoặc giới thiệu sản phẩm cao cấp.

Màu xanh có thể kết hợp hoàn hảo giữa màu vàng và cam để tạo ra sự kết hợp màu sắc rực rỡ và vui nhộn trong các bài học điện tử.

Màu tím

Là biểu tượng của sự lãng mạn và bí ẩn, màu tím là màu kết hợp năng lượng mạnh mẽ của màu đỏ và sự ổn định của màu xanh lam. Màu tím thường được dùng để đại diện cho phẩm giá, trí thông minh, óc sáng tạo và trí tưởng tượng của con người. Chọn màu tím để thiết kế bài giảng e learning là gì nếu bạn muốn:

Kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của người học.

Phát huy khả năng giải quyết vấn đề bên trong người học.

Mang thông điệp về sự sang trọng hay chất lượng vượt trội của sản phẩm.

Tạo ra những hình ảnh bí ẩn thôi thúc người học khám phá.

Gợi tâm linh và óc quan sát.

Màu tím nhạt là một trong những lựa chọn cần cân nhắc khi bạn muốn mở một khóa đào tạo trực tuyến cho phụ nữ.

Màu tím cũng là một trong những màu có thể dễ dàng kết hợp với các màu khác để có hiệu quả như mong muốn. Xanh lam, đỏ, hoặc thậm chí xanh lá cây là những màu có thể đi cùng với màu tím.

màu xanh lá

Là màu có nhiều nhất trong tự nhiên, dễ hiểu vì sao màu xanh lá lại khiến mắt người đọc cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn trong quá trình luyện tập trực tuyến. Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự phát triển, hòa bình và trong lành, ngoài ra nó còn mang lại cảm xúc tích cực và giúp con người bình tĩnh hơn. Đây cũng là màu thường xuyên được sử dụng để thiết kế các khóa đào tạo trực tuyến liên quan đến chủ đề “thiên nhiên” hoặc “môi trường”.

Màu xanh lá cây đặc biệt thích hợp cho các khóa học về sức khỏe, thể dục, tài chính và nhiều loại hình đào tạo trực tuyến khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng màu xanh lá cây cũng là màu “thân thiện” nhất với mắt, giúp cải thiện khả năng đọc của con người. Dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời để sử dụng màu xanh lam trong việc thiết kế một khóa học e-learning:

Tạo sự cân bằng và hài hòa trong thiết kế khóa học

Nhấn mạnh lợi ích hoặc ưu điểm của sản phẩm hoặc tính năng quan trọng.

Mang lại cảm giác tươi mát và chân thực.

Thông tin liên hệ


: toanhtuan1231990
:
:
:
: