Đặt banner 324 x 100

(Chuyên mục dinh dưỡng) Truyền hóa chất nên ăn gì?


Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại hóa chất nồng độ cao đưa vào cơ thể để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều trị bằng hóa trị liệu giúp bệnh nhân ung thư kéo dài thời gian sống thậm chí có thể chữa khỏi một số loại ung thư nhất định.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân ung bướu áp dùng các phương pháp này, họ sẽ phải đối mặt với các nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc khá nặng nề, đặc biệt về tiêu hóa. Những bệnh nhân này thường xuyên bị tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và chán ăn sau mỗi đợt truyền hóa chất. 

[Image: 20200423_030306_435507_viem-hong-nen-an-...0x1800.jpg]

Do đó, bạn cần có kế hoạch cụ thể về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này, vạch ra cụ thể trong và sau khi truyền hóa chất nên ăn gì? Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia bạn có thể tham khảo: 

1 - Vượt qua cảm giác chán ăn

Hóa trị giết chết sự thèm ăn của người bệnh cũng tương tự như khi nó tiêu diệt các tế bào ung thư, bạn có thể thử một số cách sau để việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn:
  • Tập thể dục một chút trước bữa ăn nếu có thể hoặc đi dạo nhẹ nhàng để kích thích sự thèm ăn của bạn.
     
  • Đa dạng hóa thực đơn ăn uống bằng cách thử các loại thực phẩm và công thức nấu ăn mới hoặc ăn ở một địa điểm khác.
     
  • Có thể ăn với bạn bè, người thân hoặc xem một chương trình trên TV khi ăn một mình cũng là cách hiệu quả giúp bạn có thể ăn nhiều hơn.
2 - Kiểm soát cơn buồn nôn của bạn

Bạn không nên chịu đựng trong im lặng vì có một số loại thuốc chống buồn nôn hiệu quả có thể được sử dụng trong quá trình hóa trị. Nếu bạn cảm thấy tình trạng buồn nôn không đỡ, hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị để các phương pháp hạn chế cơn buồn nôn.

Thông tin liên hệ


: Linhcysina
:
:
:
: