Đặt banner 324 x 100

Người bị ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì?


Chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng thức ăn hàng ngày và tinh thần thoải mái là cách giúp cho việc điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả hơn.

Ung thư là căn bệnh hiện nay y học đang gặp phải khá nhiều vấn đề trong việc giải quyết triệt để, những biện pháp điều trị bệnh hầu như đều làm suy kiệt sức khỏe của người bệnh. Đại đa số những người bị ung thư phải chịu những tác dụng phụ của các biện pháp điều trị bệnh làm cho họ khó ăn uống, khiến cơ thể bị hao mòn, thiết chất dinh dưỡng. Hơn nữa, các tế bào ung thư lại liên tục ăn mòn, làm tiêu hao chất dinh dưỡng khiến cơ thể vốn đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Vậy ung thư đại tràng nên ăn gì

Những bệnh nhân bị ung thư đại tràng vẫn cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thuộc các nhóm thiết yếu như: protein, chất đạm, lipid, chất xơ và khoáng chất...
 

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng, ăn thế nào?

Để đạt được việc cân bằng dinh dưỡng nên thường xuyên ăn thịt gà, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng. Mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa để đảm bảo cho cung cấp đủ năng lượng.

Các loại thức ăn thực vật như ngũ cốc cũng được ưu tiên khi người bệnh đang trong quá trình điều trị bằng hóa/xạ trị. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống đối với bệnh nhân bị ung thư đại tràng, đặc biệt tình trạng ung thư đã tiến triển ở giai đoạn nặng. 

  • Chia nhỏ bữa ăn, ngày ăn nhiều bữa.
  • Ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn.
  • Ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả nhiều vitamin.
  • Ăn các loại quả có màu đỏ như cà rốt, cà chua, đu đủ.
  • Thực phẩm cần được chế biến càng đơn giản càng tốt như các món luộc, hấp.
  • Uống đủ nước, khoảng 8 ly nước trong ngày. Khi cơ thể đã hồi phục cần tránh bị thừa cân để phòng bệnh tái phát.
Để hiểu rõ về từng mục trong phần này, các bạn có thể ghé bài viết mình ghi rõ từng mục TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ


: Linhcysina
:
:
:
: