Đặt banner 324 x 100

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan?


Bệnh ung thư gan hiện đang được đánh giá là loại ung thư có độ nguy hiểm và mức độ tiến triển đứng top đầu trong các bệnh lý ung thư phổ biến. Vậy những đối tượng nào dễ bị mắc K vú?

1. Xét về độ tuổi

Một người bình thường có thể tiến triển thành bệnh nhân ung thư gan mà không kèm theo các bệnh lý gan mạn tính cũng phải mất tới hơn 20 năm. 
Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm Alpha Fetoprotein (AFP) - Phòng khám  Medic
Do đó, khi vào khoa ung bướu ở các bệnh viện, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy bệnh ung thư gan này chủ yếu gặp ở những người từ 45 tuổi trở lên (đối với ung thư biểu mô tế bào gan). 

2. Xét về giới

Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn so với phụ nữ gấp 2 - 8 lần. Điều này cũng khá dễ hiểu, bởi đàn ông luôn tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh lý này nhiều hơn nữ giới: Rượu bia, thuốc lá, cà phê, chất kích thích...

3. Bệnh lý nền

- Viêm gan vi rút B: Đây là bệnh lý gan mạn tính chiếm tới 20% dân số. Hiện Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ viêm gan B cao nhất thế giới. Chủng virut này khi vào cơ thể sẽ phá hủy cấu trúc các tế bào gan khiến các tế bào này tăng sinh mất kiểm soát hình thành các tế bào ung thư. 

Bệnh nhân có virus viêm gan B dương tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cap gấp 200 lần so với người bình thường. Do đó, nếu bạn đang mắc bệnh này thì rất nên tầm soát ung thư thường xuyên. 

- Xơ gan: Xơ gan là tình trạng các tế bào biểu mô của gan mất chức năng và trở nên xơ hóa. Hiện có 4 mức độ xơ hóa tại gan đang được áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó ở mức độ xơ gan độ 4 được coi là giai đoạn tiền ung thư gan. 

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác liên quan tới di truyền, sắc tộc...tuy nhiên chỉ mang tính chất chủ quan của một số nhà khoa học và chưa được kiểm chứng đầy đủ.