Đặt banner 324 x 100

Như thế nào là chỉ báo Momentum trong giao dịch 


Như thế nào là chỉ báo Momentum trong giao dịch 

Momentum trading là gì?

Momentum trading là chỉ báo momentum thực hành mua và bán tài sản theo sức mạnh gần đây của xu hướng giá. Nó dựa trên ý tưởng rằng nếu có đủ lực đằng sau một động thái giá, nó sẽ tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng.

Khi một tài sản đạt đến mức giá cao hơn, nó thường thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các nhà giao dịch và nhà đầu tư, điều này sẽ đẩy giá thị trường lên cao hơn. Điều này tiếp tục cho đến khi một số lượng lớn người bán tham gia thị trường - ví dụ: khi một sự kiện không lường trước được khiến họ phải suy nghĩ lại về giá của tài sản. Khi có đủ người bán trên thị trường, động lượng sẽ thay đổi hướng và sẽ buộc giá tài sản thấp hơn.

Các nhà giao dịch động lực sẽ tìm cách xác định mức độ mạnh của xu hướng theo một hướng nhất định, sau đó mở một vị thế để tận dụng sự thay đổi giá dự kiến ​​và đóng vị trí khi xu hướng bắt đầu mất đi sức mạnh. Một nhà giao dịch động lượng không nhất thiết phải cố gắng tìm kiếm đỉnh và đáy của xu hướng, mà thay vào đó, tập trung vào phần chính của biến động giá. Họ nhắm đến việc khai thác tâm lý thị trường và chăn dắt - xu hướng các nhà giao dịch theo số đông.

Động lực trong giao dịch dựa trên các yếu tố chính sau:

  • Khối lượng

  • Biến động

  • Khung thời gian

Khối lượng

Khối lượng là số lượng của một tài sản cụ thể được giao dịch trong một khung thời gian nhất định. Khối lượng không phải là số lượng giao dịch, mà là số lượng tài sản được giao dịch (rất nhiều trong ngoại hối) - vì vậy, nếu năm người mua mỗi người mua một tài sản, thì sẽ giống như khi một người mua mua năm tài sản đó.

Khối lượng là yếu tố quan trọng đối với các nhà giao dịch động lượng, vì họ cần có thể vào và thoát các vị trí một cách nhanh chóng, điều này dựa vào việc có một lượng người mua và người bán ổn định trên thị trường. Nếu một thị trường có số lượng người mua và người bán cao, nó được gọi là thị trường thanh khoản như thị trường ngoại hối vì việc trao đổi tài sản lấy tiền mặt dễ dàng hơn (xem forex là gì và nó hoạt động như thế nào). Trong khi nếu một thị trường có số lượng người mua và người bán thấp, nó được coi là kém thanh khoản.

Biến động

Biến động là động lực cho các nhà giao dịch. Biến động là mức độ thay đổi của giá tài sản - nếu một thị trường biến động mạnh (như thị trường tiền điện tử), điều đó có nghĩa là có những biến động giá lớn, trong khi thị trường có độ biến động thấp thì tương đối ổn định.

Các nhà giao dịch động lực sẽ tìm kiếm các thị trường biến động, để tận dụng các đợt tăng và giảm trong ngắn hạn của giá trị tài sản. Khi giao dịch theo đà cố gắng tận dụng sự biến động, điều quan trọng là phải có một chiến lược quản lý rủi ro phù hợp để bảo vệ giao dịch của bạn khỏi những biến động bất lợi của thị trường. Điều này nên bao gồm các lệnh cắt lỗ và giới hạn theo dõi và cố định.

Xem thêm: Mô hình 2 đáy

Khung thời gian

Chiến lược giao dịch đà thường tập trung vào các chuyển động thị trường ngắn hạn, nhưng thời gian của giao dịch có thể phụ thuộc vào thời gian xu hướng duy trì sức mạnh của nó. Điều này có thể phù hợp cho các nhà giao dịch sử dụng các phong cách dài hạn hơn như giao dịch vị thế, cũng như những người thích các phong cách ngắn hạn, chẳng hạn như giao dịch trong ngày và theo tỷ lệ.