Đặt banner 324 x 100

Đàn đá (Lithophone) tại Việt Nam là gì?


Lithophone, được người dân địa phương gọi là cồng đá, nổi lên như một loại nhạc cụ đặc trưng của Tây Nguyên Việt Nam cách đây hàng nghìn năm.

Đàn đá (Lithophone) tại Việt Nam là gì?

Đàn tỳ bà hay còn được gọi là đàn gõ được làm bằng đá. Tên này được áp dụng cho một nhạc cụ cụ thể làm bằng đá cộng hưởng tạo ra âm thanh vang khi đánh…
Lưỡng long tranh châu là một tập hợp các phiến đá có kích thước và hình dạng khác nhau được chế tạo thông qua một kỹ thuật sơ cấp. Loại đá này có ở các vùng núi phía Nam Trung Bộ và phía Đông Nam Bộ.
Những điều thú vị trong đàn đá Tây nguyênXem thêm: các những điều thú vị về Nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên

Âm thanh của Lithophone như thế nào?

Âm thanh của nó có khi trầm như rừng nhưng cũng có khi nhẹ nhàng như suối. Bạn có tin không, bản thân âm thanh của điện thoại cũng có thể thể hiện cảm xúc của người chơi nhạc cụ và cả trạng thái tâm hồn của họ.

Lịch sử Lithophone tại Việt Nam

Được Georges Condominas - người Pháp, phát hiện tại Đắk Lắk vào năm 1949, Lithophone là một loại nhạc cụ cổ với 11 phiến đá.
Sau đó, 4 chiếc Lithophone nữa được phát hiện tại Sông Bé, Khánh Hòa. Kết quả từ các nghiên cứu rằng Lithophone đã tồn tại từ 4.000 đến 10.000 năm trước. Vào cuối những năm 1980, 200 phiến đá thạch anh đã được phát hiện ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng và Phú Yên.
Mỗi bộ bao gồm từ ba đến 15 thanh. Bộ cổ nhất còn tồn tại, lần đầu tiên được phát hiện tại Ndut Lieng Krak, tỉnh Đắk Lắk vào năm 1949, hiện được lưu giữ trong một bảo tàng của Pháp. Hầu hết các bộ khác được triển lãm trên khắp Việt Nam. Chúng được khai thác từ một nơi gần đó, nơi tảng đá được làm bằng gỗ hóa đá và được đẽo gọt và tạo hình để điều chỉnh chúng theo thang âm ngũ cung hoàn hảo. Bạn vẫn có thể chơi chúng, bằng cách đập chúng bằng vồ gỗ, để tạo ra một loại marimba bằng đá cổ cực kỳ độc đáo.
Đối với một số dân tộc Tây Nguyên hay Tây Nguyên, phiến đá rất linh thiêng và được gìn giữ như vật gia bảo được chơi trong các buổi lễ lớn cúng thần linh. Đối với những người khác, các phiến đá được sử dụng để thiết lập các thiết bị bảo vệ cây trồng.
Hãy một lần chăm chú lắng nghe âm thanh của Lithophone Việt Nam và bạn sẽ cảm nhận được âm nhạc ngân vang - âm thanh thật đặc biệt từ loại nhạc cụ này.
Hãy cùng Vn24h biết thêm nhiều thông tin hay về văn hoá Việt Nam nhé

Thông tin liên hệ


: tranmai3055
:
:
:
: