Đặt banner 324 x 100

Hướng dẫn các bước làm passport (hộ chiếu) Việt Nam


Giấy tờ quan trọng nhất của người đi du lịch là passport (hộ chiếu). Bạn phải có passport thì mới bay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được.

Trên mạng có rất nhiều bài viết Hướng dẫn làm passport nhanh, nhưng khi đọc mình thấy rất chung chung và không cụ thể. Mình vừa làm lại passport mới vào tháng 09/2019, nên viết bài chia sẻ kinh nghiệm thực tế các bước làm passport cho các bạn nhé!

Danh mục :

Thông tin chung về passport

 • Passport của nước Việt Nam sẽ có bìa màu xanh lá cây. Bạn có thể mua cái bìa bằng nhựa bọc bên ngoài nhưng khi ra vào sân bay, nhân viên yêu cầu bạn phải tháo ra.
 • Passport phổ thông sẽ có thời hạn 10 năm. Tuy nhiên nếu passport còn hạn ít hơn 6 tháng thì cũng không được bay ra khỏi nước hay bất kỳ quốc gia nào. (Ví dụ passport bạn hết hạn vào ngày 12/06/2026, thì ngày 05/03/2026 bạn không được bay dù bạn còn đến 3 tháng mới hết hạn)
 • Khi ra (hoặc vào) địa phận một quốc gia nào thì nhân viên xuất nhập cảnh sẽ đóng cho bạn một dấu. Lưu ý khi nhập cảnh thì dấu đóng sẽ ghi rõ thời gian bạn nên rời khỏi luôn (tùy giao ước của mỗi quốc gia mà quốc tịch Việt Nam có thể cư trú bao lâu hoặc tùy vào loại visa)
 • Có một vài nước không thấy đóng dấu khi đi ra, chỉ đóng dấu đi vào, ví dụ như HongKong, New Zealand, Anh (theo kinh nghiệm của mình thôi)
 • Passport và visa là 2 định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Passport thuộc quyền sở hữu của mọi công dân. Bạn thuộc quốc tịch nào sẽ có passport của quốc gia đó. Visa là giấy tờ bạn phải xin để được đặt chân đến quốc gia khác. Là công dân Việt Nam, bạn được miễn visa ở một số nước như Philippines (30 ngày), Singapore (30 ngày) etc nhưng phải xin visa ở các nước khác như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn, etc

Địa chỉ làm passport

Hồ sơ được thực hiện ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Các bạn chỉ cần tìm Google là ra, bên dưới mình chỉ liệt kê ở Sài Gòn và Hà Nội thôi.

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 • 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3

Hà Nội:

 • 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa 
 • 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông

Chi phí làm passport (hộ chiếu)

 • Cấp hộ chiếu mới: 200,000 VND
 • Cấp lại hộ chiếu mới do bị mất, hư hỏng: 400,000 VND (nếu bị hư phải nộp lại hộ chiếu cũ, còn bị mất thì phải làm đơn giải trình)
 • Cấp lại hộ chiếu cũ sắp hết hạn hoặc hết trang (trường hợp này của mình): 200,000 VND
 • Cấp chung hộ chiếu cho người lớn và trẻ em dưới 9 tuổi: 250,000 VND (kèm 1 trẻ); 300,000 VND (kèm 2 trẻ và cần làm 2 tờ khai) – Hộ chiếu này chỉ có thời hạn 5 năm
 • Cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi: 200, 000 VND (điền tờ khai cần có chữ ký của ba mẹ hoặc người giám hộ và đem ra phường công chứng)
 • Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu: 50,000 VND

Chỉ cần đem theo bản gốc CMND khi đến làm hộ chiếu, nhưng nếu bạn đến làm nơi đăng ký tạm trú thì phải đem sổ tạm trú

Hướng dẫn các bước làm passport (chia sẻ trải nghiệm bản thân 09/2019)

Tại phòng quản lý xuất nhập cảnh (chi nhánh Nguyễn Trãi, Sài Gòn) cũng ghi rõ các bước làm passport (mình chụp bên dưới) nhưng mình sẽ “xé lẻ” ra để giải thích rõ ràng hơn.

Bước 1: Điền tờ khai online hoặc offline

Bạn có thể trực tiếp lại điền (có sẵn máy tính) hoặc điền tại nhà và chụp lại màn hình có mã số.

Link điền online: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Theo mình là nên làm tại nhà, vì đến nơi, tuy có máy tính nhiều, nhưng số lượng người đến dùng cũng đông. Đặc biệt nếu người trước bạn là các cô, các chú không giỏi công nghệ thì còn chờ lâu nữa.

Nội dung điền là thông tin cá nhân, bao gồm cả họ tên cha mẹ và ngày tháng năm sinh.

Nếu bạn muốn giữ lại passport cũ thì nên ghi rõ trong mục số 14 “Yêu cầu giữ lại passport cũ”

Bước 2: Chụp hình

Kế bên sẽ có 1 phòng chụp hình. Bạn chỉ cần xếp hàng vào và đưa màn hình có mã số form cho anh chụp hình là được. (Nếu bạn điền tờ khai tại nhà thì đi thẳng đến phòng chụp hình)

Ảnh sẽ chụp cho bạn trong 30 giây rồi dán cái hình bạn lên tờ form luôn. Phí là 30,000 VND. Nhớ là chờ để in ra tờ form nha

Bước 3: Lấy số thứ tự

Cầm tờ khai đến quầy hướng dẫn số thứ tự để phát số

Bước 4: Kiểm tra giấy tờ

Bạn chờ đến lúc quầy số 2 gọi số. Đưa tờ khai cho nhân viên kiểm tra.

Cô này sẽ xem xét và yêu cầu chúng ta đi photo Chứng Minh Nhân Dân (cầm theo tờ khai đi photo nha); xong thì quay lại và không cần lấy số nữa. Tại đó có máy photo luôn, giá là 5,000 VND.

Quay lại thì cổ giữ hết giấy tờ (mình làm mới passport nên nộp luôn ở bước này). Cổ nói qua quầy số 8 chờ gọi tên

Bước 5: Đóng tiền lệ phí

Ngồi khoảng 10 phút thì sẽ có nhân viên gọi tên. Bạn yên tâm là gọi tên bằng micro nên ngồi xa tí vẫn nghe được. Mình thấy nhiều người chen chúc đứng mà không chịu ngồi chờ, làm rất mất trật tự. Tốt nhất là kiên nhẫn chờ, thế nào cũng có tên.

Bạn sẽ đóng lệ phí 200,000VND kèm theo giấy hẹn và giờ hẹn (Một tờ giấy hẹn trắng và một tờ biên lai hồng)

Bước 6: Đến lấy passport

Đến đúng ngày giờ hẹn thì đến quầy 6,7 bỏ vào rổ tờ giấy trắng và ngồi chờ. Khoảng 10 phút thì được gọi tên là lấy passport thôi.

Do mình làm lại passort mới nên passport cũ bị đục lỗ rồi huhuhu

Mình đến lúc 9h sáng ngày 03/09/2019 và nhận passport vào 10h sáng ngày 10/09/2019

Lần đầu mình làm passport là cách đây 10 năm, nên không nhớ rõ lắm. Giờ làm lại mình tưởng các bước làm passport rất lâu và mệt mỏi nhưng khi làm rồi mới thấy nhà nước tổ chức rất tốt, rất hợp lý và hiệu quả. Khi bạn gửi xe sẽ có rất nhiều cò đứng trước cửa nói nhỏ nhỏ “anh làm passport cho em nhanh có liền nè” bla bla. Mình không biết mấy ông này làm passport nhanh cỡ nào, nhưng thật sự nếu không cần gấp thì tốt nhất tự làm sẽ tiết kiệm được rất nhiều đó.
 

Để ứng tuyển:

+ Gửi CV trực tiếp vào gmail:  Hrvieclamphilippine@gmail.com

+ Liên hệ trực tiếp với

Hotline / Zalo: +63 9772557747

Việc làm Philippines KHÔNG MẤT CHI PHÍ của các ứng viên từ khi phỏng vấn đến khi làm việc.

Chúc mọi người có những chuyến đi vui vẻ!