Đặt banner 324 x 100

Mua ngay rượu cần Ê Đê Tây Nguyên SỈ VÀ LẺ tại TPHCM


Nếu như uống trà trở thành một loại nghệ thuật ẩm thực độc đáo ở các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc... thì rượu cần của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi miền Trung Tây Nguyên cũng có những quy luật riêng, khi thưởng thức được nâng lên thành nghi lễ uống rượu cần của đồng bào miền núi nước ta. Trong đó có rượu cần Y Miên vô cùng thơm ngon. Đây là một loại rượu cần Ê Đê nổi tiếng ở Tây Nguyên

rượu cần Ê Đê

Rượu cần Ê Đê đặc sản của Tây Nguyên đại ngàn

Mỗi vùng đất ở nước ta đều có một loại rượu mang hương vị độc đáo riêng biệt. Miền Bắc có rượu làng Vân, hoặc rượu cúc, rượu sen, rượu hoa cau; ở Bình Định là rượu Bàu Đá, rượu nếp nức tiếng nhiều nơi; còn miền Nam là rượu nếp than, Gò Đen.... Hầu hết các loại rượu miền xuôi đều được chưng cất từ cơm gạo hoặc ủ từ hoa quả. Còn ở miền núi, đồng bào dân tộc có loại rượu cần ủ bằng bắp, mì hoặc cơm gạo đựng trong ghè không kém phần độc đáo, hấp dẫn.

1.Vệ sinh cần hút để hút rượu

Mặc dù cần hút đã được làm sạch và thông cần tuy nhiên rất có thể bị ẩm móc, bụi bặm trong quá trình vận chuyển. Bạn cần rửa sạch cần hút trước khi dùng rượu bằng cách cho nước vào một cái xô xả đầy nước rồi cho cần hút vào rửa như rửa đũa. Bạn cần chú ý rửa sạch 2 đầu của cần nhé!

Bạn dùng tay xóc lên xóc xuống cho bụi bặm trong cần hút bay ra sau đó dùng khăn lau sạch. Cuối cùng lấy nước nóng đổ vào trong cần để làm sạch bên trong ống hút, xong rồi giũ cho nước ra ngoài hết là được.

Tiếp đến, bóc lớp nilon bọc trên miệng bình ra rồi cắm cần hút xung quanh miệng bình. Chú ý nhớ cắm thật sâu tận đáy bình trước khi cho nước vào. Vì nước cốt rượu cần khi ngấm sẽ tập trung dưới đáy bình. Nếu cắm nữa đáy bình thì rượu sẽ uống không ngon và cũng không đúng cách. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cắm cần hút vào trước khi đổ nước vào, nếu không bị sụt trấu và tắt cần không hút được

3. Cho nước lọc để nguội hoặc ấm vào bình rượu

Sau khi đã kiểm tra cần và cắm cần xong, bạn cho nước ấm đã được pha theo công thức 2 phần nước sôi, 1 phần nước lạnh vào. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì bạn cũng có thể đổ nước lọc vào nhưng thời gian để rượu ngấm vào sẽ lâu hơn. Bạn chỉ việc đổ nước ấm vào bình để khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ rồi mới uống nhé! Bên cạnh đó, hương vị rượu với nước dừa tươi sẽ thơm và ngon hơn.

4. Thưởng thức

Một điều khác biệt khi chúng ta uống rượu cần, bạn nên xoay nhẹ cần hút cho đến khi cần hút chạm vào đáy nhé! Tuy nhiên, bạn phải cắm  nhiều cần hút và cắm thành nhiều phía nhé! Bạn không nên cắm cần hút thẳng đứng và không được nhấn mạnh cần xuống 1 lần. Hãy cùng bạn bè và người thân của mình quây quần bên bình rượu cần. Cùng mút và cùng thưởng thức với hương vị thơm ngon của rượu Cần này nhé!

Ngày nay rượu cần đã du nhập xuống khu vực miền xuôi. Vì thế, nó cũng được “Kinh hóa” bằng nhiều hình thức phong phú hơn. Thay vì đổ nước lã vào ghè, ở một số nơi người ta dùng nước dừa non hay sang hơn còn đổ bia vào để uống. Thế nhưng, rượu cần vẫn luôn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo mà không gì có thể thay thế được.

Hương vị ngây ngất của rượu cần

Với hương vị thơm ngon, vị rượu ngọt nhẹ rất bổ dưỡng của Rượu cần Hòa Bình chắc chắn sẽ làm cho người sử dụng thêm say đắm và giúp bữa cỗ trong ngày tết của bạn được ngon hơn.

Vì hàm lượng cồn rất nhỏ độ rượu thấp nên các bạn nam thanh nữ tú, người trẻ tuổi thanh niên đều có thể thưởng thức được mà không sợ bị say, hay quá chén, đồng thời với cách uống rượu cần dân tộc độc đáo thì chắc hẳn cũng sẽ làm tăng thêm tính đoàn kết, thân nghĩa tình trong mâm cỗ tết ở mọi gia đình.

Ngày nay, dù có đa dạng các loại đồ uống, song rượu cần vẫn hiện hữu là một thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội của buôn làng và dành đãi khách.

Điều quan trọng hơn cả, nét văn hóa rượu cần chứa đựng tính cố kết cộng đồng, tình yêu, sự chia sẻ, là một nét văn hóa đẹp trong đời sống của dân tộc Êđê nói riêng và các dân tộc Tây nguyên nói chung.

Thông tin liên hệ


: hanhdung_bb
: Hạnh Dung
: 0935039599
: 164 Bắc Hải, Tân Bình