Đặt banner 324 x 100

Các chế phẩm sinh học là gì? Những ưu thế của chế phẩm sinh học


 

Các chế phẩm sinh học hiện nay

Chế phẩm sinh học là gì? Đâu là những ưu điểm của loại sản phẩm này? Chế phẩm sinh học là những sản phẩm được chế xuất thay thế cho các loại chế phẩm hóa học khác. Đây là những chế phẩm có đặc trưng thân thiện với con người và môi trường sống. Các chế phẩm sinh học ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới nhà nông. Đặc biệt nhiều người còn cho rằng nó sẽ dần thay thế thuốc hóa học vì mang tính bền vững cao. Để có thể hiểu sâu sắc hơn về chế phẩm sinh học mời bạn đọc xem nội dung sau.

Vì sao gọi là chế phẩm sinh học?

Ccác chế phẩm sinh học hiện nayCác chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là gì? Chế phẩm sinh học hay probiotics được tách nghĩa từ “biotic” (tức là đời sống) và “pro” (là thân thiện). Tức là đây là sản phẩm có độ thân thiện cao với đời sống môi trường. Trong sản phẩm sẽ có chứa các loại vi sinh vật và các vi khuẩn sống có lợi cho con người và môi trường.

Nói một cách dễ hiểu các chế phẩm sinh học là những sản phẩm chứa vi sinh vật tự nhiên. Nó có nhiều tác dụng hữu ích và thân thiện với con người cũng như không gây ô nhiễm môi trường.

Ưu điểm của các chế phẩm sinh học

Ưu điểm của các chế phẩm sinh học rất đa dạng. Vừa có thể sử dụng trong đời sống thường ngày mà vừa có lợi trong chăn nuôi và trồng trọt.

Trong ngành chăn nuôi

Ngăn chặn dịch bệnh và thay thế thuốc kháng sinh trong chăn nuôi:

Thời gian dài trước đây người ta thường sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho vật nuôi. Điều này đã gây nên ảnh hưởng xấu cho vật nuôi khi tạo nên sự dư thừa; làm mất cân bằng các men tiêu hóa trong đường ruột.

Hiện nay trên thế giới như cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn trong chăn nuôi được đẩy mạnh. Nếu lượng thuốc kháng sinh trong sản phẩm quá cao sẽ làm cho việc xuất khẩu bị khó khăn. Thậm chí là bị các nước trả sản phẩm về nước và cấm nhập khẩu.

Hơn nữa việc sản sinh ra các chất hóa học tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột vật chủ làm ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi. Các vi khuẩn có lợi này sẽ cạnh tranh với các vi khuẩn gây bệnh, không cho các loại vi khuẩn có hại bám vào cơ thể vật nuôi. Giúp cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và đảm bảo được sức khỏe cho vật nuôi.

Giúp hệ tiêu hóa cho vật nuôi được cải thiện:

Những chế phẩm sinh học có chứa các enzyme amilaza, lipaza, protease,… giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi. Đồng thời còn cung cấp các dưỡng chất vitamin, axit amin, axit béo,… vô cùng cần thiết cho phát triển của vật nuôi. Đặc biệt đối với cá các vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium đã cung cấp lượng lớn axit béo và vitamin. Làm cho cá được dinh dưỡng hơn.

Bằng cách tạo ra các enzyme ngoại bào như protease, amilaza, lipaza một số vi khuẩn đã tham gia vào quá trình tiêu hóa của động vật hai mảnh vỏ. Nó đã giúp cho việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết như axit amin, vitamin, axit béo được thuận lợi hơn. Đó là lý do vì sao nói các chế phẩm sinh học giúp cung cấp dinh dưỡng và enzyme cho bộ máy tiêu hóa của động vật.

Chế phẩm sinh học giúp giảm mùi hôi chuồng trại:

Vì amoniac được sinh ra từ phân và chất thải động vật tại những khu chăn nuôi gia súc, gia cầm là rất độc và ô nhiễm. Nên người ta đã sản xuất ra các chế phẩm sinh học. Nhằm mục đích giảm thiểu, xử lý được lượng chất thải này. Đồng thời qua đó còn giảm đi những khí độc và vi khuẩn có hại trong môi trường chăn nuôi.

Xử lý giảm thiểu các yếu tố môi trường trong ao nuôi thủy sản:

Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sảnChế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Thông qua việc xử lý tảo và làm giảm mật độ BOD và TSS. Giúp ao nuôi có khả năng được làm sạch hơn. Bên cạnh còn giúp xử lý phân hủy các chất có hại tích tụ trong ao nuôi thủy hải sản; giảm hàm lượng các khí độc NH3, NO2, H2S,…Cũng như ngăn chặn bùng phát các dịch bệnh giúp tôm cá phát triển ngày một khỏe mạnh hơn.

Ngành nông nghiệp và trồng trọt

Để giúp đất ngày càng màu mỡ, phì nhiêu và tươi xốp, giàu dinh dưỡng có thể thêm các loại chế phẩm sinh học vào đất. Cụ thể với các loại vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học như Lactobacillus, Bifidobacterium, yeast,…có khả năng giúp kiểm soát được các côn trùng gây hại cho cây trồng. Bên cạnh đó nó còn được dùng để ủ phân như phân cá, phân chuồng, compost, phân bánh dầu,…

Trong đời sống hằng ngày

Bên cạnh những lợi ích đến từ nông nghiệp, thủy hải sản, các chế phẩm sinh học còn vô cùng có lợi trong đời sống hằng ngày. Điển hình như chế phẩm sinh học có thể dùng để xử lý mùi hôi từ bãi rác, bãi phốt. Hay có thể thông cống, hầm cầu bị đầy. Có loại còn được dùng để xử lý dầu mỡ gây nghẹt đường ống hay thông tắc bồn rửa bát.

Tóm lại, các chế phẩm sinh học là những sản phẩm có nguyên liệu là nguồn gốc tự nhiên. Vì vậy nên thân thiện với sức khỏe con người và môi trường sống. Đồng thời đây là những chế phẩm có nhiều lợi ích không chỉ trong đời sống thường ngày mà còn trong các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp. Để tham khảo thêm về chế phẩm sinh học trong trồng trọt cho thể xem qua sản phẩm của Nông Bội Thu với NBT 01, NBT 02, NBT 05.