Đặt banner 324 x 100

Phương pháp ứng dụng mô hình 3 đáy hiệu quả trong giao dịch


So với khá nhiều mẫu mô hình đảo chiều đã thì mô hình 3 đáy thực tại chẳng phải là mô hình xuất hiện phổ biến trong chứng khoán , forex. Tuy vậy, hiệu quả của mô hình này không thua kém các mô hình vai đầu vai, mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy khác. Vì lẽ ấy, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về mô hình đảo chiều 3 đáy để giúp những bạn gia tăng cơ hội trong giai đoạn giao dịch.

Làm thế nào để xác định mô hình 3 đáy

Định nghĩa mô hình ba đáy

Mô hình ba đáy thực chất là mô hình hai đáy bị fail, giá không đảo chiều xu hướng mà quay xuống tạo thành đáy thứ ba trước lúc nó đảo chiều thực sự. Đây là mô hình đảo chiều tăng thường xuyên được tìm thấy trên biểu đồ thanh, biểu đồ đường và biểu đồ nến, thường xuyên được hình thành trong thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Cấu tạo mô hình 3 đáy

Như có nói mô hình 3 đáy này được ghép bởi 3 chữ V nên để lý giải về cấu tạo mô hình chúng ta có thể thấy 3 đáy được tạo từ những miếng ghép sau:

Xu hướng: Với bất kỳ mô hình đảo chiều nào, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xu hướng tại thời điểm đó trước lúc chúng có thể phá đổ vỡ và đảo chiều. ở mô hình Triple bottom Reversal xu hướng giảm rõ ràng sẽ được hình thành trước tiên.

Ba đáy: để ghép thành 1 mô hình hoàn chỉnh thì không thế thiếu 3 đáy nhưng những bạn lưu ý, 3 đáy này phải gần như bởi nhau, không có đáy này quá không cao.

Khối lượng giao dịch: khi Triple Bottom Reversal bắt đầu được tăng trưởng, khối lượng giao dịch thường xuyên giảm dần. Và sau lúc hình thành đáy thứ ba, bắt đầu có sự tăng về mặt khối lượng giao dịch và đây như là bước khởi đầu cho việc đảo chiều để thúc đẩy giá tăng trong khoảng thời gian tới.

Phá vỡ kháng cự: Cũng như nhiều mô hình đảo chiều khác, Triple bottom Reversal chẳng thể nào hình thành Nếu chúng chẳng thể phá đổ vỡ ngưỡng kháng cự. Điểm giá thành cao nhất sẽ bị gián đoạn chia thành hai đỉnh nhờ vậy hình thành nên một đường kháng cự.

Hỗ trợ biến thành kháng cự: Kháng cự bị phá vỡ trở nên giúp đỡ tiềm năng và đôi khi mức giá sẽ có những điều chỉnh để reset lại vùng này.

Điểm chốt lời: Chính là khoảng cách từ ngưỡng kháng cự bị phá vỡ tới mức không quá cao nhất của 3 đáy. Mô hình tăng trưởng càng dài, thì giá thành bị phá vỡ để đi lên càng trở thành mạnh mẽ hơn.

Làm thế nào để giao dịch khi bạn nhìn thấy mô hình Triple Bottom

Một số lưu ý sáng tạo với mô hình 3 đáy

Do là 1 mô hình dự báo kỹ thuật rất mạnh mẽ nên trader cũng cần nắm một số lưu ý độc đáo về mô hình này trước lúc tiến hành sử dụng trong giao dịch thực tiễn.

 • Trước khi bắt đầu hình thành mô hình 3 đáy thì xu hướng về mức giá của thị trường bắt buộc phải là xu hướng giảm.

 • Mô hình 3 đáy chỉ thật sự được xem là hoàn thiện lúc và chỉ lúc giá ở điểm breakout sau lúc đáy thứ 3 của mô hình được hình thành.

 • Trong trường hợp đáy thứ 3 lại cao hơn đáy thứ hai thì điều này chứng tỏ xu hướng tăng sẽ còn mạnh mẽ hơn trong tương lai.

 • Trong số các loại mô hình dự báo xu hướng thì mô hình 3 đáy là loại mô hình có thời giờ hình thành lâu nhất. Trung bình cần mất đến khoảng 6 tháng để hình thành một phương pháp hoàn chỉnh. bởi lý do này mà khá nhiều trader ít kinh nghiệm trong khoảng thời gian hình thành mô hình 3 đáy thường xuyên dễ nhầm lẫn sang mô hình hai đáy.

 • Trong mô hình 3 đáy, đường cổ (neckline) cũng chính lá đường kháng cự, tăng thêm sự độc nhất của mô hình 3 đáy so với các dạng mô hình khác.

 • Lưu ý cuối cùng như không kém phần quan trọng: Dù có là một mô hình mạnh mẽ và có độ an toàn và tin cậy cao Tuy nhiên mô hình 3 đáy không phải lúc này cũng chuẩn xác 100%. bởi thế trong mọi trường hợp trader đều cần thực hiện cắt lỗ lúc giao dịch để giảm thiểu tối đa rủi ro xảy đến.

 • Nên kết hợp mô hình Triple Bottom với những chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều… để công nhận tín hiệu đảo chiều trước khi giao dịch.

Phương pháp ứng dụng mô hình 3 đáy hiệu quả trong giao dịch

Bời là một mô hình già mạnh mẽ, nên để vận dụng mô hình 3 đáy hiệu quả thì trader cần lưu ý những điều sau:

Đầu tiên: Vào lệnh khi giá thành phá đổ vỡ đường neckline, khi này thì mô hình cũng đã được hình thành hoàn hảo.

 • Điểm để vào lệnh bắt buộc phải ngay ở vị trí mức giá đi xuyên ngang qua đường neckline

 • Điểm cắt lỗ (stop loss) phải nằm tại đáy cuối cùng số 3, và theo kinh nghiệm từ các trader có kinh nghiệm thì bạn nên để vượt qua bóng nến một chút.

 • Điểm chốt lời (take profit) phải nằm trên đường kháng cự 1 khoảng phương pháp bởi với khoảng phương pháp từ đáy đến đỉnh của mô hình 3 đáy.

 • Trong trường hợp trader không có thời gian để ngồi chờ biểu đồ hình thành thì có thể sử dụng lệnh buy limit để có thể véo lệnh với vị trí tối ưu.

Phương pháp tiếp theo để tận dụng hiệu quả mô hình 3 đáy chính là vào lệnh ngay sau lúc giá quay trở lại đường neckline (đường kháng cự).

Do lúc giá cả đã phá đổ vỡ neckline thì sẽ quay trở lại ngay retest đường cổm do vậy đường hỗ trợ lúc này đã trở thành một đường kháng cự. lúc này trader chỉ cần chờ tới thời điểm giá tiền bắt đầu có dấu hiệu quay đầu thì sẽ ngay lập tức vào lệnh tại vị trí này. Cụ thể như sau:

 • Trader cần vào lệnh ngay tại vị trí đường retest (đường kháng cư)

 • Phải đặt điểm cắt lỗ ở ngay vị trí đáy số 3, và tương tư như phương pháp đầu tiên thì cũng cần dặt sau bóng nến để tránh bị quét cắt lỗ

Mô hình 3 đáy là gì

Nếu giao dịch theo hai phương pháp vừa kể trên thì trader hoàn toàn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận cao hơn bình thường xuyên một cách đáng kể. Tuy là vậy nhưng nếu giá thành không retest neckline thì bạn cũng sẽ bỏ lỡ thời điểm vào lệnh đẹp. do đó bài học rút ra chính là bạn không nên áp dụng công thức 1 cách máy móc mà hãy vận dụng linh hoạt tùy thuộc vào tình huống thực tế khi giao dịch để có kết quả tối ưu nhất.


 

Thông tin liên hệ


: tainguyen03
:
:
:
: