Đặt banner 324 x 100

Cách sắp xếp đĩa và dao dĩa trên bàn ăn âu


Trước khi khách hàng tới dùng bữa, bàn ăn tại các nhà hàng cao cấp được trình bày theo mẫu chuẩn chung của nhà hàng, bao gồm những thành phần cơ bản nhất. Trước tiên, mặt bàn được đảm bảo sạch sẽ vệ sinh, có thể phủ khăn trải bàn hoặc không phủ, ghế được sắp xếp ngay ngắn để xác định vị trí ngồi của khách. Sau đó, đĩa show plate – đĩa dùng để đặt khăn ăn lên và góp phần làm nên vẻ đẹp của bàn ăn sẽ được đặt ngay ngắn đúng chính giữa vị trí khách ngồi.

Thông thường các nhà hàng cao cấp tại Hà Nội sử dụng 1 đĩa show plate để đặt khăn ăn, một số nhà hàng không dùng đến show plate, đặt khăn trực tiếp trên mặt bàn hoặc tấm thảm table mat. Trong một số tiệc quan trọng hoặc phòng ăn cao cấp, nhà hàng có thể đặt thêm 1 chiếc đĩa nhỏ trên đĩa show plate trước khi đặt khăn ăn, để khiến bàn tiệc trở nên trịnh trọng và đặc sắc hơn. 

Sau khi cố định đĩa show plate, dao và dĩa món chính được đặt sang 2 bên của đĩa, dao bên phải, dĩa bên trái. Dao và dĩa phụ được được bên ngoài dao, dĩa chính. Khi có tiệc với thực đơn cụ thể, loại dao dĩa chính, dao dĩa phụ có thể thay đổi theo món, như dùng dao steak cho món bò thay vì dao món chính thông thường, dùng thìa thay cho dao, dĩa phụ khi có món súp, thêm dĩa nhỏ cho hàu nếu khai vị có món hàu,… 

Sắp xếp bàn ăn tại nhà hàng cao cấp
Sắp xếp bàn ăn tại nhà hàng cao cấp

Theo phương thức phục vụ món Âu, đĩa bánh mỳ luôn ở bên trái của khách hàng, nên sẽ được sắp xếp ở bên trái của đĩa show plate, ngang bằng hoặc cao hơn. Dao bơ có thể được sắp xếp sẵn trên đĩa bánh mỳ. 

Món tráng miệng được phục vụ vào cuối bữa, và xu hướng hiện nay món tráng miệng thường được trang trí cầu kì, cần cả dao, dĩa, thìa to hoặc nhỏ, nên trên mặt bàn ăn có thể không cần đặt sẵn dao, dĩa hoặc thìa cho món tráng miệng, mà đặt trên mặt bàn ngay trước khi phục vụ món. Nếu nhà hàng fine dining chủ trương vẫn trình bày trên mặt bàn cho món tráng miệng, thông thường sẽ dùng dĩa và thìa đặt ngay phía trên của đĩa show plate theo hướng 12h đúng. 

Thông tin liên hệ


: gubistronomy
:
:
:
: