Đặt banner 324 x 100

Vật liệu làm nhà kính trồng rau gồm những gì?


Vật liệu làm nhà kính trồng rau gồm những gì?
1. Cuộn màng nhà kính pe
Đây là vật liệu không thể thiểu trong cách làm nhà kính trồng rau. Cuộn màng nhà kính sẽ được dùng để bao phủ toàn bộ phần mái và phần xung quanh của nhà kính trên hệ thống khung đỡ bằng sắt.

Loại vật liệu này được làm từ nguyên liệu hạt nhựa pe nguyên sinh cao cấp nên có độ dẻo dai và độ bền cao, chịu được thời tiết tốt. Lớp màng có màu trắng trong có khả năng xuyên sáng tốt giúp cung cấp đầy đủ lượng ánh nắng cần thiết cho sự quang hợp của cây trồng. Trên bề mặt của màng pe nhà kính còn được phủ lớp UV giúp loại bỏ các tia UV có hại cho cây trồng, đảm bảo cây trồng không bị cháy nắng khi nhiệt độ mặt trời gay gắt.Các loại cuộn màng nhà kính trên thị trường hiện nay khá đa dạng với các sản phẩm có chất lượng và giá thành khác nhau. Các thương hiệu màng nhà kính được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:
  • Cuộn màng nhà kính Việt Nam: sản phẩm được sản xuất trong nước với giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều hộ canh tác nông nghiệp hiện nay
  • Cuộn màng nhà kính Ginegar, Politiv: sản phẩm cao cấp nhập khẩu từ israel, có độ bền vật liệu cao và tuổi thọ lớp màng được tăng cường, sử dụng lâu dài
  • Cuộn màng nhà kính Hypast: sản phẩm có chất lượng tốt nhập khẩu từ Bỉ chịu được thời tiết hiệu quả và bảo vệ cây trồng tốt trong nhiều năm sử dụng
Màng pe nhà kính có trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển và lắp đặt dễ dàng. Tuy nhiên, việc lắp đặt cần phải tiến hành đúng kỹ thuật để đảm bảo không làm hư hỏng và ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của vật liệu.

2. Hệ thống ống sắt làm khung
Các ống sắt làm khung nhà kính thường được làm bằng thép mạ kẽm với độ bền cao, chất lượng ổn định và chi phí thấp. Các khung kim loại này được lắp đặt với kết cấu chắc chắn, chịu được các yếu tốt thời tiết và môi trường, hạn chế bị rỉ sét. Ngoài ra, các ống sắt có thể gia công để tạo thành các thiết kế nhà kính với tính thẩm mỹ cao, có thể sử dụng trong nhiều năm mà không cần phải sửa chữa.Các ống sắt làm khung sẽ được liên kết với nhau bằng ốc vít và bu lông nên sẽ chắc chắn hơn so với việc hàn và đảm bảo khả năng chống gỉ sét. Khung nhà kính có vai trò quan trọng trong việc lắp đặt vì nó sẽ hứng đỡ toàn bộ trọng lượng của nhà kính và sẽ phải chịc các tác động liên tục như nắng, mưa, giõ, bão,...

Hệ thống khung nhà kính rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nhà kính. Do đó, cần lựa chọn loại vật liệu phù hợp để làm khung và khi lắp đặt cần đặc biệt chú ý đến việc chôn cọc, cố định sao cho chắc chắn để có thể chịu được các cơn gió mạnh tác động trong nhiều năm.

3. Vật tư phụ
Nẹp chặn zik zak
Nẹp chặn zik zak thực tế là hai phụ kiện tách rời và khi lắp đặt sẽ gắn vào nhau để tạo thành khung cố định các mép của màng nhà kính một cách rất chắc chắn.

Thanh nẹp có chiều rộng khoảng 2.5cm, độ dày 0.5mm và độ dài 2m. Thanh nẹp được làm bằng thép mạ kẽm chống gỉ với hai đầu uốn cong lại để làm điểm tựa gài cây zik zak vào.
Xem thêm cách trồng lạc hiệu quả tại đây


Cây zik zak dài khoảng 2m với cấu tạo cây tròn hình zik zak có thể gài vào thanh nẹp để cố định lớp màng pe. Cây zik zak được làm bằng thép, bên ngoài được bọc nhựa để chống gỉ sét, ăn mòn bởi nắng mưa. Loại phụ kiện này có tính dẻo cao nên sẽ dễ dàng gài vào thanh nẹp một cách nhanh chóng, không làm rách hay hư hại các mép của lớp màng phủ.

Máng xối, chụp đầu xối
Máng xối là một thanh kim loại được uốn hình chữ U hoặc uốn tròn dùng để đặt ở phần trũng giữa và phần mép nhà kính để hứng nước mưa chảy xuống. Điều này giúp nhà kính không bị đọng nước và góp phần chịu lực cho nhà kính. Nguyên lý hoạt động của máng xối nhà kính cũng tương tự với các loại máng xối dùng cho mái nhà ở nhưng có kích thước nhỏ hơn. Phụ kiện này thường được làm bằng thép không gỉ để chống bị gỉ sét, ăn mòn.