Đặt banner 324 x 100

"Hãy tưởng tượng nếu chính động vật đã thuần hóa chúng ta"


Có những điều chúng ta đều biết hoặc biết nhưng lại thiếu sự giải thích khoa học. Mối quan hệ giữa con người và động vật là một trong những điều như vậy. Bất cứ ai đã từng nuôi chó, ngựa hoặc bất kỳ động vật nào khác đều biết rằng theo thời gian, bạn sẽ phát triển mối quan hệ gần gũi giữa các loài.

Thường có cảm giác như thể con vật đọc được suy nghĩ của chúng ta và biết chúng ta cảm thấy thế nào. Nhưng mặc dù nó rất phổ biến với động vật đồng hành, vẫn thiếu lý thuyết khoa học giải thích cách thức hoạt động của sự tương tác giữa con người và động vật. Trong trường hợp thiếu các lý thuyết hoạt động về các mối quan hệ này, các lý thuyết từ các lĩnh vực khác sẽ được áp dụng.

Lý thuyết gắn bó là một trong những lý thuyết như vậy. Được biết, oxytocin được giải phóng trong cơ thể khi chúng ta vuốt ve động vật. Oxytocin khiến chúng ta bình tĩnh, thư giãn và học cách thúc đẩy sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Điều này có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận rằng mối quan hệ giữa chúng ta và động vật cũng giống như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Và có lẽ đúng như vậy, trong chừng mực chúng ta nghĩ rằng một dạng quan hệ có thể được giải thích bằng tác động của nội tiết tố trong cơ thể.

Nếu nghĩ về những thứ khác ngoài hormone, mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái rất khác so với mối quan hệ giữa con người và động vật. Các mối quan hệ khác nhau có những vị trí khác nhau trong cuộc sống của chúng ta và các mô hình văn hóa và xã hội hoàn toàn khác nhau, và có lẽ rất ít người vừa là cha mẹ vừa là người nuôi thú cưng nghĩ rằng mối quan hệ giữa trẻ em và động vật có thể thay thế cho nhau. Tôi tưởng tượng rằng lý thuyết gắn bó giải thích lý do tại sao chúng ta thích dành thời gian với động vật hơn là cách thức hoạt động của việc dành thời gian đó.

Một hình thức quan hệ giữa con người và động vật, và có lẽ đôi khi là một trong những mối quan hệ cảm động nhất, nảy sinh khi chúng ta sử dụng động vật để giúp điều trị bệnh tật và khuyết tật. Chúng tôi biết rằng những người già mắc chứng mất trí nhớ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu họ được phép nuôi động vật ở gần họ và chúng tôi biết rằng trẻ em gặp những khó khăn khác nhau nhất có thể được giúp đỡ bằng liệu pháp cưỡi ngựa và các hình thức điều trị hỗ trợ động vật khác. Nhưng chúng ta thực sự không biết điều gì xảy ra trong những cuộc gặp gỡ này, chúng không cho chúng ta lời giải thích về mối quan hệ giữa con người và động vật. Tuy nhiên, họ có thể đo lường được rằng mọi người cảm thấy vui vẻ khi dành thời gian với động vật.

Nhiều người đã cố gắng giải thích mối quan hệ giữa các cô gái trẻ và ngựa. Người ta thường giải thích rằng các cô gái thích ngựa vì mối quan hệ chuẩn bị cho họ bước vào tuổi trưởng thành với tư cách là một người vợ, người mẹ. Tất cả những tình cảm và sự quan tâm mà họ phát triển khi gắn bó với ngựa, sau này họ sẽ hướng tới chồng con và sau đó các cô gái - theo những ý tưởng này - sẽ được hưởng lợi từ việc tập luyện trên ngựa. Một số người chỉ đơn giản tin rằng ngay từ đầu chúng tôi đã chăm sóc các cô gái cho ngựa vì một mong muốn vô thức nào đó là phát triển đức tính làm vợ và làm mẹ. Có lẽ những ý tưởng này không phải lúc nào cũng hoàn toàn khoa học, nhưng bạn vẫn bắt gặp chúng trong bối cảnh khoa học. Thay vào đó, nghiên cứu mới nổi trong lĩnh vực này cho biết mối quan hệ của các cô gái với ngựa sẽ phát triển sự tự tin của họ và mở rộng vai trò giới hơn là củng cố chúng.

Không có lý thuyết nào thực sự giải thích được mối quan hệ giữa con người và động vật, mà chỉ nói về những gì con người nhận được khi tương tác với động vật. Thật buồn cười là nó lại phù hợp với các lý thuyết cho rằng con người đã thuần hóa động vật và động vật đã cho phép mình được thuần hóa, bởi vì cả hai bên đều được hưởng lợi từ việc này.

Ngay từ đầu, các loài động vật đã được cung cấp thức ăn và một số biện pháp bảo vệ khỏi việc canh gác, làm việc và xua đuổi lũ chuột - trong khi ngày nay chúng ta chủ yếu được hưởng lợi từ các loài động vật như những người bạn đồng hành, như một người có mối quan hệ. Chúng tôi biết cảm giác dành thời gian với động vật như thế nào và chúng tôi biết rằng chúng thường quan trọng đối với chúng tôi. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta giao tiếp với họ và chúng ta hiểu nhau, nhưng sự liên lạc thực sự diễn ra như thế nào? Chúng ta có thực sự hiểu nhau và có giao tiếp khi vuốt ve, cào cấu, cưỡi ngựa và rượt đuổi không? Chúng ta có lợi dụng nhau không? Động vật của chúng ta có phục tùng chúng ta hay ngược lại? Điều gì sẽ xảy ra nếu chính những con vật đã thuần hóa chúng ta và dạy chúng ta cho chúng ăn và cào chúng ở những nơi chúng không thể tự mình chạm tới?

*Petra Andersson nghiên cứu triết học thực tiễn với mối quan hệ chính giữa con người, động vật và thiên nhiên. Cô bắt đầu cưỡi ngựa khi còn nhỏ và vẫn dành phần lớn thời gian rảnh rỗi cho con ngựa của mình.*

Xem thêm: dịch vụ trông giữ thú cưng

Thông tin liên hệ


: antimeno
:
:
: