Đặt banner 324 x 100

Mô hình nhà chống lũ hiệu quả


Trung bình, mỗi năm nước ta đón khoảng 6 -7 cơn bão đổ bộ vào Việt Nam đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Ảnh hưởng từ điều này là hàng nghìn nhà dân bị nhập, hoa màu mất trắng, thiệt hại rất nhiều về con người, tài sản. Chính bởi vậy, những mô hình nhà chống lũ được đầu tư và xây dựng để giúp giảm thiểu tối đa tác hại của lũ lụt gây ra. Vậy nhà chống lũ là gì, được thiết kế như thế nào? Cùng Vicohome tìm hiểu về kiểu nhà chống bão lũ qua bài viết ngay dưới đây nhé

Tìm hiểu về nhà chống lũ

Nằm trong ổ bão của khu vực, Việt Nam thường xuyên phải gánh chịu thiên tai và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Khiến cho hoa màu, động vật bị tàn phá, người dân mất hết tài sản, nhà cửa.

Biết được nỗi đau mà người miền Trung thường xuyên phải gánh chịu. Họ phải gồng mình chống chọi lại với thiên tai, bão lũ nhiều năm qua khiến nhiều người không khỏi xót xa. Vì vậy mà việc thiết kế, xây dựng những ngôi nhà chống bão lũ với quy mô lớn là giải pháp không chỉ người dân mà cả chính phủ đều rất quan tâm.

Bão lũ miền Trung tàn phá nhà cửa, tài sản
Bão lũ miền Trung tàn phá nhà cửa, tài sản

Nhà chống lũ là gì?

Nhà chống lũ hay còn được biết đến như nhà chống ngập, nhà tránh bão. Đây là mô hình nhà có thiết kế và được xây dựng để thích ứng với tình hình thời tiết, bão lũ. Làm giảm tác động xấu từ thiên tai đến đời sống của con người.

Vật liệu sử dụng để xây dựng nhà chống bão lũ phải được lựa chọn kỹ càng, đây phải là vật liệu chống thấm nước tốt, có độ bền cao và có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt giúp cho căn nhà có thể bền vững lâu dài

1 số mẫu nhà chống bão lũ hiện nay
1 số mẫu nhà chống bão lũ hiện nay

Yêu cầu của nhà chống lũ

Những yêu cầu cơ bản mà bất kỳ một ngôi nhà chống lũ nào cũng cần có như:

Có khả năng chống bão lũ

Yêu cầu quan trọng nhất định phải có đó chính là khả năng phòng chống bão, lũ lụt hiệu quả. Công trình cũng cần phải có khả năng chịu được đỉnh lũ cao, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng và có tính tùy biến cao, có khả năng chống nóng, chống lạnh tốt.

Thiết kế đơn giản, chi phí thấp

Thực tế cho thấy, điều kiện kinh tế của người dân vùng lũ thường tương đối khó khăn. Vì vậy, chi phí xây dựng nhà chống lũ nên ở mức thấp nhất có thể, sao cho phần lớn người dân đều có khả năng chi trả

Ngay từ khâu thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư và những người có chuyên môn, kinh nghiệm cần tính toán phương án tiết kiệm tối đa chi phí cho dầm, cột sàn mà vẫn đảm bảo tính bền vững cho công trình. Cần tận dụng tối đa vật liệu có sẵn tại địa phương để giảm thiểu chi phí.

Mô hình nhà chống lũ với kết cấu đơn giản chi phí thấp
Mô hình nhà chống lũ với kết cấu đơn giản chi phí thấp

Tính xã hội hóa cao

Mô hình nhà chống lũ lụt nên được triển khai xây dựng trên diện rộng, có khả năng áp dụng cho nhiều vùng miền ven biển hoặc nơi thường xuyên xảy ra mưa bão, ngập lụt.

Để loại hình nhà ở đặc thù này trở nên phổ biến, thì hình khối kiến trúc cần đơn giản, ưu tiên sử dụng vật liệu thông dụng, linh hoạt, kết cấu phổ thông, dễ xây dựng và thi công nhanh chóng.

Thiết kế nhà chống lũ cần hướng tới tính xã hội cao để người dân có thể chủ động xây dựng với sự trợ giúp của cộng đồng. Trên cơ sở gợi ý thiết kế của kiến trúc sư, người dân có thể tự xác định vị trí thích hợp để xây dựng.

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế, xây dựng nhà chống lũ

Để nhà chống lũ phát huy tối đa tính năng, hiệu quả của nó trong việc phòng chống ngập lụt, khi thiết kế và xây dựng loại hình nhà ở này, cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như sau:

Địa điểm xây dựng

Những nơi khuất gió bão, tránh được hướng gió chủ đạo là địa điểm lý tưởng để xây dựng nhà chống lũ lụt. Cũng có thể chọn những địa hình có nhiều vật cản như đồi, gò hoặc trồng thêm cây để giảm thiểu tác động trực tiếp của gió bão.

Nên tránh xây nhà chống lũ ở những nơi trống trải, chịu ảnh hưởng của lũ quét, gió bão như ven bờ biển, hồ lớn, ven sông hoặc nơi hút gió.

Tránh xây nhà ở những nơi chịu ảnh hưởng của lũ quét, gió bão
Tránh xây nhà ở những nơi chịu ảnh hưởng của lũ quét, gió bão

Kết cấu hình khối kiến trúc

  • Móng

Kết cấu móng nhà chống lũ cần phải đủ khả năng chịu lực và neo giữ được các kết cấu bên trên trước tác động của gió bão. Móng nhà cần đảm bảo cho các kết cấu bên trên luôn khô ráo. Đặc biệt, vật liệu làm móng phải bền chắc, không bị hư hỏng khi bị ngập úng lâu ngày.

Theo đó, kết cấu móng thường dùng là móng gạch, đá, bê tông cốt thép. Có thể bố trí các neo bằng thép tại các chân cột để néo các chân cột.

Móng nhà bê tông cốt thép kiên cố
Móng nhà bê tông cốt thép kiên cố 
  • Hình dáng 

Nhà chống ngập lụt, mưa bão nên có dạng hình chữ nhật, không quá dài. Tỷ lệ chiều dài nhà trên chiều rộng không nên vượt quá 2,5 lần. 

Nên bố trí các công trình thành cụm, bố trí so le nhau, tránh sắp xếp thẳng hàng bởi dễ hình thành các túi gió hoặc luồng gió xoáy. 

Hình dáng thường thấy của nhà chống lũ
Hình dáng thường thấy của nhà chống lũ
  • Kết cấu khung, thân nhà

Kết cấu chịu lực của nhà chống lũ nên đơn giản, tạo độ cứng tốt theo cả 3 phương của nhà. Tất cả các bộ phận của kết cấu cần được neo giữ vào một số điểm kiên cố, có khả năng chống chịu trước tác động của gió bão.

Nên bố trí hệ thống giằng, liên kết tất cả các kết cấu với nhau thành một khối liên tục nhằm tăng khả năng chống trượt, chống xoắn, chống xô đổ công trình.

Đối với nhà có kết cấu chịu lực là tường gạch, đá thì nên bố trí các trụ và giằng bằng bê tông cốt thép liên kết với nhau. Trong đó, trụ đứng nên bố trí ở góc tường, giằng bố trí ở các cao trình mặt móng, mép trên cửa đi, cửa sổ. Đồng thời, giằng cần khép kín chu vi tường bao nhà và nối tất cả các bức tường trong nhà với nhau.

Kết cấu khung nhà chống lũ hiệu quả
Kết cấu khung nhà chống lũ hiệu quả
  • Tường

Tránh sử dụng tường quá rộng hoặc quá cao mà không được gia cố để chịu được tác động của gió. Tường nên được gia cố bằng các giằng và cột bổ trụ hoặc neo vào khung, sàn chịu lực.

  • Hệ thống cửa đi và cửa sổ

Nên hạn chế xây dựng nhiều cửa hoặc cửa lớn. Các cửa cần kín gió để tránh bị bung khi gió giật mạnh.

Ưu tiên làm cửa sổ dạng khung đẩy, trượt theo hướng đứng hoặc ngang để tăng diện tích sử dụng và tránh va đập. Khung cửa cần được liên kết chắc chắn với tường.

Các lỗ cửa cần đặt đối xứng với nhau để giảm áp lực gió, hạn chế trổ cửa quá nhiều trên một mảng tường, nếu bắt buộc thì nên gia cường giằng cửa.

Ưu tiên sử dụng cửa trượt cho nhà chống lũ
Ưu tiên sử dụng cửa trượt cho nhà chống lũ
  • Mái nhà

Mái nhà nên có độ dốc dao động trong khoảng 30-330 độ. Mái nhẹ với độ dốc từ 5-100 độ thì áp lực âm gây tốc mái lớn. Cùng với đó, nên hạn chế các phần chìa ra ngoài tường của mái.

Có thể làm diềm mái để hạn chế tác động trực tiếp của luồng gió lên phần đầu mái. Đối với mái hiên, nên làm hiên rời, phòng trường hợp bị tốc thì ít ảnh ưởng tới mái của nhà chính.

Với nhà thấp tầng, vật liệu lợp mái thường là ngói, phibro xi măng, tôn hoặc các phên bằng tre, nứa, lá... nên rất dễ bị tốc khi có gió bão.

Do đó, cần có biện pháp neo giữ chúng vào hệ kết cấu mái. Để đảm bảo cho cả hệ thống mái không bị tốc, các kết cấu như rui, mè, đòn tay, xà gồ cần được liên kết chặt chẽ với nhau và liên kết với vì kèo chắc chắn. Ngoài ra, có thể bố trí các cửa thoát hiểm lên trần, qua mái.

Thiết kế mái nhà có độ dốc từ 30 - 300 độ
Thiết kế mái nhà có độ dốc từ 30 - 300 độ

Một số mẫu nhà chống lũ lụt phổ biến

Nhà kê nền

Nhà kê nền gồm nhà kê nền thấp, nhà kê nền cao và nhà kê nền linh hoạt.

Nhà kê nền thấp: Sàn nhà được kê lên hệ cột cách mặt đất tối thiểu là 500mm, đảm bảo bùn hoặc nước lũ và các vật cuốn theo có thể chảy qua khoảng trống dưới sàn nhà dễ dàng mà không gây tác hại đáng kể đến hệ khung.

Nhà kê nền cao: Nền nhà được nâng lên trên mặt đất khoảng 3m. Bình thường, người dân có thể dựng vách, liếp che tầng 1 để sinh hoạt hoặc sử dụng cho gia súc. Khi có lũ lụt, tầng 2 được sử dụng là nơi sinh hoạt và tránh lũ.

Nhà kê nền linh hoạt: Có thể tách rời liên kết giữa khối nhà và móng để nâng nhà khi cần mà không phải phá hủy kết cấu, giảm nhẹ tổn thất do bão lụt gây ra.

Nhà kê nền chống lũ
Nhà kê nền chống lũ

Nhà nổi (nhà phao)

Nhà phao gồm 2 mô hình là nhà phao biệt lập và nhà phao gắn liền nhà xây 

Nhà phao biệt lập: Có khung nhà bằng thép để giảm trọng lượng, mặt bằng hình vuông, sàn lát ván gỗ, vách thưng ván gỗ hoặc tôn kẽm, mái lợp tôn kẽm, cửa ray trượt dễ sử dụng khi gió lùa mạnh. Dưới gầm sàn nhà bố trí các thùng phuy sắt làm hệ phao nổi giúp nâng lên, hạ xuống theo mức nước lũ và được neo giữ bằng hệ cọc trượt hoặc dây neo.

Nhà phao gắn liền nhà xây: Đây là gian nhà phao trên gác ngôi nhà xây, với mức nổi tối đa trên 10m so với sàn tầng trệt. Khung nhà phao trượt đều trên 4 cọc thép ở 4 góc, đồng thời là điểm neo chân cho khung nhà.

Nhà nổi chống lũ hiệu quả
Nhà nổi chống lũ hiệu quả

Nhà có gác lửng

Kiểu nhà cấp 4 xây 3 gian có gác lửng, hoặc nhà ống gác lửng cũng được liệt vào nhà chống ngập lụt hiệu quả. Sàn gác lửng đổ bê tông cốt thép, độ cao phù hợp đảm bảo tránh lũ an toàn. Phần mái được gia cố để chống bão giật, đồng thời tăng độ liên kết giữa tường, bờ mái, bờ hồi nhà và khung sườn mái.

Nhà gác lửng phù hợp để chống lũ
Nhà gác lửng phù hợp để chống lũ

Các giải pháp kiến trúc chống ngập lụt cho nhà ở

Sử dụng vật liệu chống lũ

Đây là những vật liệu có thể tiếp xúc với nước lũ trong ít nhất 72 giờ mà không bị hư hại đáng kể. Vật liệu chống ngập phải bền và chịu được độ ẩm cao, điển hình như bê tông, gạch tráng men, bọt cách nhiệt, các phần cứng bằng thép, ván ép được xử lý bằng áp lực và ván ép biển, gạch men, keo chống nước, sơn bột tĩnh điện epoxy polyester…

Nâng độ cao công trình trên mức lũ

Ngôi nhà nên được xây dựng trên mực nước lũ để giảm thiểu thiệt hại nếu lũ lụt xảy ra. Phổ biến nhất là xây dựng cấu trúc trên cột hoặc nhà sàn. Nền móng của ngôi nhà cần được nâng cao hơn. Kiến ​​trúc sư nên đánh giá lịch sử khí hậu và lũ lụt của khu vực cụ thể để có phương án xây nhà chống ngập phù hợp nhất.

Nâng độ cao nhà ở lên trên mức lũ
Nâng độ cao nhà ở lên trên mức lũ

Sử dụng lớp phủ, chất bịt kín và veneer chống thấm

Hiện có hai loại chống ngập khác nhau: khô và ướt. Nếu như chống ngập khô ngăn chặn sự xâm nhập của nước lũ, thì chống ngập ướt cho phép nước lũ tràn vào nhà.

Các lớp phủ, chất bịt kín và ván mỏng chống thấm sẽ ngăn nước xâm nhập vào bên trong. Các lớp phủ, chất bịt kín có thể được sử dụng cho nền móng, tường, cửa sổ, cửa ra vào để ngăn nước lũ tràn vào nhà qua các vết nứt.

Bởi lẽ, những khe hở này hiếm khi được thiết kế để ngăn kín nước hoặc chịu tải trọng lũ.

Sử dụng biện pháp chống ngập cho thiết bị nội thất

Những thiết bị này bao gồm hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí, hệ thống ống nước, đồng hồ, công tắc và ổ cắm điện... 

Lắp đặt các thiết bị trên mức chống ngập là cách tốt nhất để bảo vệ chúng khỏi nước lũ. Mặt khác, chúng có thể được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại do lũ thông qua vỏ chống thấm, rào chắn, lớp phủ bảo vệ hoặc các kỹ thuật khác để bảo vệ các bộ phận dễ bị tổn thương. 

Xây nhà chống lũ chống ngập cho thiết bị nội thất
Xây nhà chống lũ chống ngập cho thiết bị nội thất

Lắp đặt thông hơi sát chân tường hoặc máy bơm bể chứa

Các lỗ thông hơi sát chân tường cho phép nước lũ chảy qua nhà thay vì đọng lại. Giải pháp này cung cấp một lối thoát cho nước lũ và làm giảm áp lực cũng như thiệt hại mà lũ lụt gây ra trên cửa sổ hay tường nhà.

Nếu nhà có tầng hầm, bạn nên lắp đặt máy bơm bể chứa để bơm nước ra khỏi các tầng hầm. Gia chủ nên sử dụng máy bơm bể chứa có pin dự phòng để chúng có thể hoạt động liên tục trong trường hợp mất điện.

Lắp đặt van xả ngược

Hệ thống cống với van xả ngược ngăn không cho nước tràn vào nhà. Nhìn chung, van cổng được ưa thích hơn van bản lề vì chúng có khả năng bịt kín tốt hơn để chống lại áp suất của nước lũ.

Xây dựng các rào chắn

Nếu có thể, hay đặt một hàng rào cố định xung quanh công trình để ngăn nước lũ tràn vào. Tường chắn lũ làm bằng bê tông, bằng gạch xây hoặc là đê làm bằng các lớp đất nén có lõi không thấm nước. Giải pháp này tuy đơn giản nhưng yêu cầu sự bảo trì ở quy mô lớn. 

Xây dựng rào chắn chống lũ
Xây dựng rào chắn chống lũ

Thay đổi hướng nghiêng của bãi cỏ khỏi ngôi nhà

Xây dựng bãi cỏ dốc dần từ vị trí ngôi nhà là một trong những giải pháp có thể sử dụng nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra. Nếu bãi cỏ nghiêng về phía ngôi nhà thì nước mưa sẽ đọng lại xung quanh nhà và ngược lại, nghiêng ra ngoài sẽ làm trôi nước mưa.

Trên đây là những giải pháp chống ngập lụt cho nhà ở cũng như những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà chống lũ. Nắm rõ những nguyên lý này khi thiết kế và xây dựng nhà ở vùng lũ để giảm thiểu thiệt hại đáng kể cho người dân.

Thông tin liên hệ


: nguyenthanhtung313
:
:
:
: