Đặt banner 324 x 100

Phong cách Wabi Sabi - Nét mộc mạc ẩn sau chuẩn mực không hoàn mỹ


Khởi nguồn và kết thúc của định nghĩa tổ ấm vẫn là nơi nuôi dưỡng những xúc cảm, giá trị từ sâu trong tâm hồn, là mảnh ghép còn thiếu để mang đến sự trọn vẹn trong cuộc sống. Và khi áp lực trong đời sống quá nhiều khiến người ta cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt thì xu hướng sống cân bằng thân tâm trí trong không gian đậm chất thiền lại một lần nữa lên ngôi. Trong đó phải kể đến phong cách Wabi sabi, một phong cách đem đến cảm thức về sự duy mỹ ẩn sau nét đẹp mộc mạc, giản dị đi cùng dấu ấn thời gian. Để “cảm” rõ hơn về phong cách Wabi sabi, Akiek.vn mời bạn cùng đón đọc những nội dung dưới đây.

Tìm hiểu phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất

Wabi sabi là gì?

Wabi sabi là một thuật ngữ đại diện cho thẩm mỹ Nhật Bản và là đặc trưng của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản. Không có một dịch nghĩa nào là hoàn toàn chính xác cho cụm từ Wabi sabi. Như theo quan điểm của người Nhật thì Wabi sabi sẽ thiên về sự cảm nhận nhiều hơn là một khái niệm.

Phong cách Wabi Sabi - Nét mộc mạc ẩn sau chuẩn mực không hoàn mỹ

Wabi sabi được ghép từ wabi - mang ý nghĩa tĩnh mịch, thanh vắng, trầm tư và yên tĩnh, đơn giản theo tinh thần haiku và trà đạo; còn sabi theo từ điển cổ lại là tượng trưng cho vẻ đẹp nghệ thuật cổ điển Nhật Bản, lấy bối cảnh là sự vô thường, đem đến hương vị từ sự cũ kỹ, yên bình. Nhìn chung, Wabi sabi chính là tìm kiếm những điều không hoàn mỹ, tôn vinh những thứ cũ kỹ, vô thường và hướng đến giá trị sống đơn giản, tự nhiên.

Triết lý Wabi Sabi là gì?

Wabi sabi là một triết lý bắt nguồn từ đất nước mặt trời mọc từ thế kỷ XV. Triết lý Wabi sabi xuất hiện đã mở ra một “phong trào” đối lập so với các xu hướng đang lên ngôi lúc bấy giờ, những phong cách hướng đến sự xa xỉ bằng cách trang trí và sử dụng những vật liệu quý hiếm một cách quá đà. 

Triết lý Wabi Sabi có cái nhìn khác biệt so với những phong cách theo đuổi chuẩn mực hoàn hảo
Triết lý Wabi Sabi có cái nhìn khác biệt so với những phong cách theo đuổi chuẩn mực hoàn hảo

Khi nguyên lý đối xứng, cân bằng cộng hưởng cùng tính hoàn mỹ trong thiết kế đang thống trị xu hướng thiết kế nội thất lúc bấy giờ. Đặc biệt là sự lên ngôi của phong cách cổ điển thì triết lý Wabi sabi lại tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Triết lý Wabi sabi cho rằng sự hoàn hảo chỉ là ảo tưởng, hư thực, thế nên con người nên chấp nhận và nhìn nhận bản chất sự việc ở một góc độ, khía cạnh khách để tìm thấy được vẻ đẹp chưa trọn vẹn trong bản chất của mọi thứ xung quanh.

Wabi sabi hướng đến những vẻ đẹp bị ẩn giấu sau những điều vô thường, tự nhiên
Wabi sabi hướng đến những vẻ đẹp bị ẩn giấu sau những điều vô thường, tự nhiên

Phong cách nội thất Wabi Sabi (Wabi Sabi Style)

Wabi sabi có liên hệ vô cùng mật thiết đối với văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là những nghệ thuật cổ điển như trà đạo, văn học, triết học, thơ ca, nghệ thuật cắm hoa…Thế nhưng khi khái niệm này lan rộng ra toàn thế giới thì cụm từ wabi sabi lại được liên tưởng nhiều đến chất Thiền, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Phong cách Wabi Sabi - Nét mộc mạc ẩn sau chuẩn mực không hoàn mỹ

Trung tâm của phong cách chính là sự không hoàn hảo, thế nên những ngôi nhà lấy cảm hứng từ tinh thần Wabi sabi sẽ sử dụng vật liệu chính được lấy từ tự nhiên, những món đồ tái sử dụng, tận dụng những món đồ đã cũ nhưng vẫn còn sử dụng tốt, thiết kế bất đối xứng, tuân theo chủ nghĩa tối giản và hướng đến giá trị thân - tâm - trí của con người thông qua mối liên kết chặt chẽ với thiên nhiên.

Phong cách Wabi Sabi - Nét mộc mạc ẩn sau chuẩn mực không hoàn mỹ

Thiết kế nội thất phong cách Wabi sabi sẽ giúp cho tổ ấm của bạn thêm ấn tượng và khác biệt so với những phong cách thịnh hành trên thị trường. Không dừng lại ở đó, với thiết kế tối giản đồng thời đề cao giá trị Thiền, phong cách Wabi sabi sẽ là “điểm tựa” tinh thần hoàn hảo để bạn tìm lại sự cân bằng, nguồn năng lượng và giá trị tinh thần mỗi khi trở về tổ ấm.

Những đặc trưng trong thiết kế nội thất phong cách thiết kế Wabi Sabi

Về bản chất, phong cách Wabi sabi có nhiều điểm tương đồng với chủ nghĩa tối giản, đó là sự tập trung vào công năng và hướng đến giá trị, lấy con người làm trung tâm. Thế nhưng, Wabi sabi nhiều hơn ở tính hoài cổ cùng vẻ đẹp không hoàn mỹ. Vậy chính xác những đặc trưng trong phong cách thiết kế Wabi sabi là gì, cùng tìm hiểu với Decox nhé.

Wabi Sabi trân trọng cái cũ

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món đồ đi cùng thời gian bên trong không gian Wabi sabi. Những chiếc bàn đã trầy xước, những tấm vải sờn cũ, bạc màu theo năm tháng sẽ mang đến cảm nhận về một không gian không hoàn mỹ nhưng vẫn đọng lại những giá trị riêng, sâu lắng và trân trọng những gì đã cũ. 

Những món đồ nội thất dù đã phai sờn nhưng vẫn được trân trọng trong phong cách Wabi sabi
Những món đồ nội thất dù đã phai sờn nhưng vẫn được trân trọng trong phong cách Wabi sabi

Vật liệu tự nhiên

Vật liệu tự nhiên là một trong những đặc trưng quan trọng của phong cách Wabi sabi. Những vật liệu hữu cơ tự nhiên không qua gia công, làm sạch hay đánh bóng mà sẽ được giữ trọn vẻ đẹp nguyên sơ như một điểm nhấn thể hiện sự trân trọng những giá trị đến từ tự nhiên. 

Phong cách Wabi Sabi - Nét mộc mạc ẩn sau chuẩn mực không hoàn mỹ

Trong đó, những vật liệu thường xuyên góp mặt trong những mẫu thiết kế phong cách Wabi sabi phải kể đến như gỗ, đá, đất sét, vải dệt thô, thổ cẩm, sợi tự nhiên… Đó đều là những vật liệu thô sơ, mộc mạc truyền tải trọn vẹn dòng chảy thời gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể decor không gian cùng những món đồ handmade độc lạ để tạo nên nét quyến rũ cho không gian sống của mình.

Chất liệu thổ cẩm mang đến nét đẹp tinh tế, quyến rũ cho không gian Wabi sabi
Chất liệu thổ cẩm mang đến nét đẹp tinh tế, quyến rũ cho không gian Wabi sabi

Không gian đơn giản

Bố cục không gian trong mỗi phong cách là không đồng nhất. Nếu phong cách cổ điển, tân cổ điển lấy chuẩn mực hoàn hảo trong tỷ lệ, bố cục; phong cách hiện đại với cách sắp xếp ngẫu hứng thì với phong cách Wabi sabi chìa khóa cho không gian chính là sự đơn giản. Không chỉ đơn giản trong cách bày biện, mà sự đơn giản, mộc mạc còn ẩn chứa bên trong chính món đồ nội thất của tổ ấm. Đó chính là sự lược bỏ đi những chi tiết không cần thiết, từ chối những thứ “tô vẽ” và đề cao giá trị công năng, sự bền bỉ và tính hữu dụng của đồ vật.

Phong cách Wabi Sabi - Nét mộc mạc ẩn sau chuẩn mực không hoàn mỹ

Khi đặt chân vào một không gian được decor theo chuẩn mực Wabi sabi, bạn sẽ cảm nhận được lối bày biện tối giản đặc trưng. Từ bề mặt tường cho đến nội thất thường sẽ giữ nguyên bề mặt tự nhiên ban đầu, không qua gọt dũa hay xử lý. Chính những yếu tố như màu sắc nguyên bản, sắc độ không đều mà, bề mặt thô ráp hay cách sắp xếp đầy ngẫu hứng sẽ giúp không gian Wabi sabi tuy đơn giản nhưng không hề đơn điệu, nhàm chán.

Mộc mạc, đơn giản nhưng vẫn kích thích thị giác ngay từ lần đầu chạm mắt
Mộc mạc, đơn giản nhưng vẫn kích thích thị giác ngay từ lần đầu chạm mắt

Chủ nghĩa tối giản

Nhìn vào một không gian được decor theo phong cách Wabi sabi bạn sẽ cảm nhận được sự công năng, hướng đến giá trị tinh thần người sử dụng thông qua cách tiết chế và lược bỏ những món đồ nội thất, chi tiết trang trí không cần thiết, để tâm trí con người đạt đến ngưỡng thư thái, không bị chi phối bởi vật chất.

Phong cách Wabi sabi hướng đến chuẩn mực tối giản, đề cao giá trị tinh thần con người
Phong cách Wabi sabi hướng đến chuẩn mực tối giản, đề cao giá trị tinh thần con người

Chuẩn mực không hoàn hảo

Nếu đích đến của đa số phong cách chính là chạm đến ngưỡng hoàn mỹ, phô diễn sự chuyên nghiệp và khẳng định sự hào nhoáng trong tiềm thức thì Wabi sabi lại đi ngược với xu hướng này khi chuẩn mực của phong cách lại là sự không hoàn hảo. Thông thường, người ta sẽ ứng dụng nội thất đồng bộ để tạo sự liên kết và gia tăng giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, với phong cách Wabi sabi, mọi thứ đặt bên trong đó đều là những mảnh ghép đầy ngẫu hứng, trông như lộn xộn nhưng thật ra đều có chủ đích.

Màu sắc, chất liệu không đồng bộ mang đến cảm quan lộn xộn nhưng đầy hàm ý
Màu sắc, chất liệu không đồng bộ mang đến cảm quan lộn xộn nhưng đầy hàm ý

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần người sử dụng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian. Trong các thiết kế phong cách Wabi sabi, nguồn ánh sáng chính sẽ đến từ tự nhiên thông qua những khung cửa kính lớn. Với hệ thống đèn nhân tạo, ngoài đèn trần cung cấp ánh sáng chính, những line đèn hắt điểm tạo điểm nhấn cho những không gian quan trọng, không gian Wabi sabi thường không trang hoàng thêm các loại đèn khác để giữ vững yếu tố đơn giản, thuần tự nhiên.

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa trong các không gian decor theo phong cách Wabi sabiÁnh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa trong các không gian decor theo phong cách Wabi sabi

Đề cao giá trị tinh thần

Thông qua những đặc điểm bên trên, có thể thấy phong cách nội thất Wabi sabi là đại điện cho mục đích và cách sống của những ai muốn hướng đến sự tập trung và chấp nhận những gì không hoàn hảo. Sự tĩnh lặng, tách biệt với những ồn ào, nhộn nhịp của dòng chảy bên ngoài sẽ là cội nguồn nuôi dưỡng những xúc cảm từ sâu trong tâm hồn, và Wabi sabi chính là một khoảng lặng quý giá như thế.

Wabi sabi mang đến một không gian sống đậm chất Thiền, nuôi dưỡng thân - tâm - trí con ngườiWabi sabi mang đến một không gian sống đậm chất Thiền, nuôi dưỡng thân - tâm - trí con người

Tổng hợp các không gian đẹp được thiết kế nội thất theo phong cách Wabi sabi

Để bạn có thể cảm nhận rõ nét hơn về nét mộc mạc, giản dị nhưng tràn đầy xúc cảm, sức sống của phong cách Wabi sabi, Decox đã tổng hợp một số không gian đẹp. Mời bạn cùng chiêm ngưỡng.

Thiết kế nội thất phòng khách Wabi Sabi

Mẫu phòng khách được thiết kế theo phong cách Wabi sabi, mộc mạc và bình dịMẫu phòng khách được thiết kế theo phong cách Wabi sabi, mộc mạc và bình dị

Ứng dụng phong cách Wabi sabi vào cuộc sống hiện đại một cách đầy tinh tếỨng dụng phong cách Wabi sabi vào cuộc sống hiện đại một cách đầy tinh tế

Chất liệu tự nhiên và cây xanh là hai yếu tố thường xuyên xuất hiện trong phòng khách Wabi sabiChất liệu tự nhiên và cây xanh là hai yếu tố thường xuyên xuất hiện trong phòng khách Wabi sabi

Những chi tiết như chân ghế trầy xước, bình gốm thô sơ mang đến nét độc đáo đậm chất Wabi sabiNhững chi tiết như chân ghế trầy xước, bình gốm thô sơ mang đến nét độc đáo đậm chất Wabi sabi

Mẫu phòng khách mộc mạc, đơn giản lấy cảm hứng từ phong cách Wabi sabiMẫu phòng khách mộc mạc, đơn giản lấy cảm hứng từ phong cách Wabi sabi


 AKITEK – Đơn vị thiết kế thi công kiến trúc chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất, AKITEK.vn hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn không gian chất lượng với mức chi phí tối ưu nhất. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đầy nhiệt huyết,. AKITEK.vn tự tin là một trong những đơn vị nội thất hàng đầu TP.HCM, đáp ứng được mọi sự kỳ vọng của quý khách hàng.

AKITEK.vn – Đơn vị thiết kế thi công quầy bar quán cafe uy tín, giá rẻ tại TP.HCM. 

Mọi thông tin chi tiết, bạn  vui lòng liên hệ với AKITEK.vn theo các kênh sau đây:

  • Địa chỉ: 63/20 Lê Lai, phường 3,quận Gò Vấp. TP.HCM 

  • Hotline : 028.9999.8787 hoặc 058.7878.388

  • Email: akitek.vn@gmail.com

  • Website: AKITEK.vn

Thông tin liên hệ


: hylee
:
:
:
: