Đặt banner 324 x 100

Diode là gì? Những công dụng của điốt phổ biến nhất


Để có thể trở thành một người học điện tử bài bản và chuyên nghiệp, thì bạn cần phải nắm rõ và hiểu sâu về một linh kiện và công dụng của điốt bán dẫn rất phổ biến là Diode. Vậy Diode là gì? Nó được cấu tạo như thế nào và hình dáng ra sao? Cách thức sử dụng Diode trong thực tế. Cũng như bạn cần quan tâm những thông số nào của Diode khi thiết kế mạch điện tử hoặc sửa chữa điện tử? Cùng trung tâm VATC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Diode là gì?

Diode là một linh kiện điện tử  bán dẫn, được chế tạo từ hợp chất Silic, Bori và Photpho. Ba nguyên tố này được pha trộn với nhau tạo thành hai lớp công dụng của điốt bán dẫn loại N và loại P tiếp xúc với nhau. Một cực của Diode đấu với lớp N được gọi là Katot, cực còn lại đấu với lớp P và được gọi là Anot. Đặc tính cơ bản nhất của một Diode đó là chỉ cho phép dòng điện đi từ A tới K.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi nhìn tổng quan về một số hình dạng của Diode trong thực tế, để có thể nhận biết được Diode trong mạch điện.

Xem thêm: Transistor là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của ac Diode là gì?

Diode chỉ cho phép dòng điện đi từ cực Anot tới cực Katot, mà không cho phép dòng điện đi theo hướng ngược lại. Bạn có thể xem Diode là van điện một chiều. Trong nhiều mạch điện, nếu bạn muốn dòng điện chỉ đi theo một chiều cố định, thì bạn cần phải dùng Diode để đảm nhiệm nhiệm vụ này.

Cực Anot luôn được ký hiệu là hình tam giác và cực Katot của Diode sẽ được ký hiệu là một gạch ngang. Nhìn như hình trên ta thấy rằng, khi đấu cực dương của nguồn Anot thì Diode cho dòng điện chạy qua giúp bóng đèn phát sáng. Còn khi đấu cực dương của nguồn vào chân Katot, thì Diode không cho dòng điện chạy qua và bóng đèn không sáng. Người ta gọi cách đấu như hình bên phải là phân cực ngược, còn các đấu như hình bên trái là phân cực thuận.

Xem thêm: Học sửa chữa ô tô toàn diện

Một Diode lý tưởng sẽ là một van điện điện một chiều không gây ra một sụt áp nào. Thế nhưng, trong thực tế thì khi có dòng điện chạy qua Diode, thì nó sẽ gây ra một sụt áp giữa Anot và Katot, một điện áp khoảng 0.2 – 1.4V tùy vào Diode. Điện áp này được gọi là VF. Để rõ hơn, bạn có thể quan sát qua sơ đồ dưới đây.

Như vậy có nghĩa là bóng đèn không được cấp trực tiếp một nguồn điện 12V, mà chỉ có 11.3V do Diode đã tạo ra một sụt áp 0.7V. Đây là một điểm bất lợi khi dòng điện qua tải lớn, vì nó sinh ra một công suất tiêu tán trên chính Diode.

Xem đầy đủ: Diode là gì? Những công dụng của điốt phổ biến nhất

Thông tin liên hệ


: trungtamVATC
:
:
:
: