Đặt banner 324 x 100

Động cơ Turbo tăng áp kép là gì? Phân biệt Bi-Turbo và Twin Turbo?


Khi tìm hiểu các thông tin về một chiếc xe nào đó, chúng ta thường được đọc rất nhiều về cụm từ Động cơ Turbo tăng áp kép. Vậy đây là loại động cơ như thế nào? Vì sao chúng lại trang bị trên xe ô tô, tàu thuyền, xe tải thậm chí là trong lĩnh vực hàng không? Loại động cơ này có nguyên lý hoạt động ra sao, cấu tạo thế nào? Hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết loại động cơ Turbo tăng áp này. Và cách phân biệt loại động cơ Bi Turbo và Twin Turbo qua bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao động cơ Turbo tăng áp kép ra đời ?

Dựa trên nền tảng này của động cơ Turbo, hãng Ford đã nghiên cứu và sản xuất ra loại động cơ tăng áp đẳng cấp hơn có tên gọi là Bi-Turbo. Sự xuất hiện của loại động cơ này đã thổi một làn gió mới vào các thiết kế của Ford. Vậy hệ thống Bi-Turbo tăng áp kép là gì? Hãy cùng trường học nghề sửa chữa ô tô VATC tìm hiểu chi tiết tiếp qua bài viết dưới đây!.

Tìm hiểu động cơ Turbo tăng áp kép là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là động cơ Turbo tăng áp rồi sau đó mới tìm hiểu về động cơ Bi-Turbo tăng áp. Động cơ Turbo tăng áp là một kiểu hệ thống sản sinh ra áp lực một cách cưỡng ép.

Chúng vận hành bằng cách nén khí vào trong động cơ, càng nhiều khí được nén vào xilanh, thì sẽ có càng nhiều nhiên liệu được đưa vào động cơ. Vậy nên, mỗi kỳ nổ ở xylanh lại sinh ra càng nhiều công suất hơn, từ đó khiến khả năng vận hành của xe càng được cải thiện hơn.

Động cơ tăng áp Bi-Turbo được sáng chế dựa trên nền tảng của động cơ Turbo tăng áp đơn. Nó chính là động cơ gồm 1 turbo lớn và 1 turbo nhỏ, cùng với sự kết hợp với hai điểm làm mát khí nạp lớn và nhỏ. Hai turbo này có thể hoạt động độc lập để có thể tạo ra hiệu suất động cơ tối đa khi cần. Bi-Turbo tăng áp khiến momen xoắn của xe tăng nhanh khi xe di chuyển ở tốc độ thấp và nâng cao công suất khi di chuyển ở dải tốc độ cao.

Động cơ Bi-Turbo được áp dụng trên 2 dòng xe chính đó là Everest 2019 và Ranger 2019 với dung tích động cơ là 2.0L. Động cơ có công suất tối đa lên tới 213 HP và 500 Nm momen xoắn cực đại.

Xem thêm:  Động cơ Turbo tăng áp kép là gì? Phân biệt Bi-Turbo và Twin Turbo?

Thông tin liên hệ


: trungtamVATC
:
:
:
: