Đặt banner 324 x 100

Truyện cười trạng quỳnh – trạng lợn ( tái bản 1 )


Truyện cười Việt Nam (còn gọi là truyện tiếu lâm) là một lĩnh vực truyện kể dân gian rộng lớn, đa dạng, phức tạp bao gồm những hình thức được gọi bằng những danh từ khác nhau như truyện tiếu lâm, truyện khôi hài,…Truyện cười được viết trước hết nhằm mục đích giải trí, sau là nhằm đả kích, phê phán xã hội đương thời. vạch trần cái ác, cái xấu có tính bản chất của giai cấp thống trị, lãnh đạo.

Truyện cười Trạng Quỳnh – Trạng Lợn.

Có nhiều câu chuyện về một nhân vật xuất chủng được nhân dân truyền tụng suốt từ đời này sang đời khác thành một hình tượng nhân vật văn học dân gian độc đáo. truyện cười Trạng Quỳnh, một đại diện ưu tú của trí tuệ nhân dân, được nhân dân xây dựng, bồi đắp ngày thêm phong phú, hoàn chỉnh tài năng và tính cách, hòa trộn yếu tố hiện thực và những giả tưởng huyền thoại pha chất trần gian.Người ta đồn rằng, Quỳnh hay chữ từ lúc còn là bào thai trong bung me.

Chuyên kể, trong thời gian bà mẹ Quỳnh mang thai, có lần ra cầu ao giặt quần áo, bỗng nhìn thấy một con vịt bầu to đang bơi lội thỏa thích trên mặt ao. Bà cũng vốn là người hay chữ, tức cảnh sinh tinh, buột miệng đọc lên một câu, xem ra thật hợp tình hợp cảnh, lại chứa chan thì vi: https://nghiptg.name.vn/

truyện cười
Lênh đênh bầu trời mặt nước. Ai ngờ, chợt bà nghe tiếng trẻ con từ trong bụng mình phát ra: Lẳng lơ quả mít trên cành. Thật là đổi thanh, đối ý, đối lời.

Bà mẹ sững sờ hồi lâu về sự khác thường ấy và tin rằng đứa con sau này minh sinh chẳng khác người nhà trời xuất thế. Về sau, qua như lời, truyện cười Quỳnh sinh và lớn lên như một nhân vật khác thường. Chuyện lạ đó đây còn lưu giữ mãi trong trí nhớ người đời. (Trích Giỏi từ trong bụng mẹ).

Truyện cười Trạng Quỳnh là nhân vật trung tâm trong một hệ thống truyện trạng đặc sắc cả về nội dung lẫn hình thức của kho tàng truyện trạng Việt Nam.

Trong dân gian, truyện cười Trạng Quỳnh được xây dựng như một người thông minh, tài hoa, mưu lược và dũng cảm. Truyện cười đương nhiên có sự khác biệt về khoảng cách giữa con người thật Nguyễn Quỳnh và nhân vật Trạng Quỳnh trong hệ thống truyện dân gian.

Ra đời trong một giai đoạn lịch sử xã hội nhiều biến động,Truyện cười Trạng Quỳnh là nhân vật đại diện cho khát vọng tư tưởng của nhân dân. Những thói hư tật xấu của vương triều, của thế tục được mang ra chế giễu, cười cợt.

Quan lại dưới con mắt Trạng Quỳnh, sau tiếng cười hả hê ở cuối truyện, hiện ra là những kẻ mất nhân cách, dốt nát, vào luồn ra cúi. Đó là các viên quan thị, vua Lê, chúa Trịnh. Tiếng cười của truyện Trạng Quỳnh hướng về chúa Trịnh nhiều hơn cả. Chúa Trịnh hiện ra trong hệ thống truyện Trạng Quỳnh như một kẻ xảo quyệt, gian tham, tàn ác. Với bọn phong kiến phương Bắc, Trạng Quỳnh cũng không hề buông tha, mà đả kích mạnh mẽ vào thói kiêu ngạo, ngang ngược, hợm hĩnh của chúng.

Hệ thống truyện cười Trạng Quỳnh là một bức tranh chân thực về xã hội Việt Nam đang trên đà mục nát và suy vong. Trạng Quỳnh đã thay mặt nhân dân lao động làm một cuộc “khởi nghĩa” bằng tiếng cười để từ giã chế độ phong kiến suy tàn một cách hài hước nhất.

Mua sách tại:https://nghiptg.name.vn/

Thông tin liên hệ


: phannghi
: Phan Thị Gia Nghi
: 0582253197
: 11a Đinh Lễ, TP Buôn Ma Thuật