Đặt banner 324 x 100

ý nghĩa các chỉ số nhớt


Chỉ số độ nhớt SAE

Đây là chỉ số quan trọng nhất để xác định loại nhớt phù hợp với xe. Chỉ số SAE gồm 2 số, số đầu tiên chỉ độ nhớt ở nhiệt độ thấp, số thứ hai chỉ độ nhớt ở nhiệt độ cao.

Độ nhớt ở nhiệt độ thấp (thường được viết bằng chữ "W") cho biết khả năng lưu thông của nhớt ở nhiệt độ thấp. Độ nhớt càng nhỏ thì nhớt càng loãng, dễ lưu thông ở nhiệt độ thấp.
Độ nhớt ở nhiệt độ cao cho biết khả năng chịu nhiệt của nhớt. Độ nhớt càng lớn thì nhớt càng đặc, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn.
dầu nhớt
Cấp chất lượng API

API là tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Cấp chất lượng API được chia thành 2 loại: loại dành cho động cơ xăng (S) và loại dành cho động cơ diesel (C).
Cấp chất lượng API dành cho động cơ xăng được chia thành 7 cấp, từ SA đến SN, trong đó SN là cấp chất lượng cao nhất.
Cấp chất lượng API dành cho động cơ diesel được chia thành 7 cấp, từ CA đến CJ-4, trong đó CJ-4 là cấp chất lượng cao nhất.
Tiêu chuẩn kỹ thuật JASO
Tiêu chuẩn kỹ thuật JASO là tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt dành riêng cho xe máy. Tiêu chuẩn JASO được chia thành 2 loại: loại dành cho xe số (MA) và loại dành cho xe tay ga (MB).
Cấp chất lượng JASO MA dành cho xe số, có khả năng chống mài mòn tốt.Cấp chất lượng JASO MB dành cho xe tay ga, có khả năng chống trượt ly hợp tốt.
Lựa chọn nhớt xe máy
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt xe máy với đa dạng các chỉ số và mức giá. Để lựa chọn được loại nhớt phù hợp, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:
Loại động cơ: Xe số hay xe tay ga?
Điều kiện vận hành: Xe thường xuyên đi trong thành phố hay đường trường?
Khí hậu: Xe chạy ở vùng khí hậu nóng hay lạnh?
Khoảng cách vận hành: Xe mới hay xe cũ?
Lời khuyên chung
Nên sử dụng loại nhớt có cấp chất lượng API cao nhất (SL hoặc SN).
Nên sử dụng loại nhớt có cấp chất lượng JASO phù hợp với loại động cơ của xe.
Nên thay nhớt định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
CHỈ SỐ JASO
TIÊU CHUẨN JASO DÀNH RIÊNG CHO DẦU NHỚT XE MÁY - Dầu Nhớt Dành Cho Động Cơ Ô Tô
Nhật Bản sử dụng một hệ tiêu chuẩn riêng do Hiệp Hội Tiêu Chuẩn Ôtô Nhật Bản (Japanese Automotive Standards Organization) phát hành, được phân cấp dựa theo hệ số ma sát, gồm các loại sau:
JASO MA và JASO MA2: nhớt dành cho các loại xe số 4 thì.
JASO MB: dành cho các loại xe tay ga.
JASO FC và JASO FD: dành cho xe số 2 thì.
CHỈ SỐ ĐỘ NHỚT SAE:
Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt
SAE (chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers) dịch là hiệp hội kỹ sư tự động hóa, để dễ hiểu thì các công ty dầu nhớt gắn liền với tiếng Việt cho dễ nhớ là “Độ nhớt”. Độ nhớt phân ra làm 2 loại: đơn cấp và đa cấp.
 
* Đơn cấp
Ký hiệu SAE 40, SAE 50: độ nhớt giảm nhanh theo nhiệt độ dầu. Ở môi trường Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng loại dầu này. Tuy nhiên, khi máy còn nguội, dầu sẽ hơi đặc và không được bơm tốt lên các chi tiết máy, khả năng giải nhiệt của loại dầu đơn cấp cũng rất kém.
Loại dầu này thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy cắt cỏ, máy nông nghiệp, công nghiệp… hay để người sử dụng pha vào các phụ gia đặc biệt.phục hồi nhựa nhám
 
* Đa cấp
Ký hiệu SAE 20w-40, SAE 15w-40: độ nhớt của dầu theo nhiệt độ ổn định hơn so với dầu đơn cấp. Hơn nữa, độ loãng của dầu vẫn đảm bảo dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy “nguội” sẽ tốt hơn…
Độ nhớt đóng vai trò quan trọng trong tính chất của một loại dầu động cơ. Nếu đánh giá theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ “W” là loại đa cấp, dùng trong tất cả các mùa. Hệ thống phân loại của SAE khá phức tạp, nó liên quan tới nhiều khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, có thể chỉ ra những yếu tố chính. Đối với dầu đa cấp, sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W.
Những số đứng trước chữ “W” (còn gọi là thông số đầu) dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20ºC, dầu 15W khởi động tốt ở -15ºC.
Các loại dầu động cơ ở các nước hàn đới thường là loại 5W, 10W, 15W nhưng đa số các sản phẩm ở Việt Nam chỉ là loại 10W, 15W hay 20W. Mặc dù không có ý nghĩa quan trọng khi khởi động vì thời tiết ở Việt Nam thường không quá lạnh, nhưng để đạt được các yêu cầu khởi động lạnh, các nhà sản xuất phải thêm vào các chất phụ gia nên dầu có số càng nhỏ thì càng đắt. Loại 10W, 15W và 20W có mức giá trung bình nên được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất ở Việt Nam.nước rửa xe
Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60.  Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.
Đây là ký hiệu độ nhớt tương đương khi ở nhiệt độ làm việc. Ví dụ với nhớt 10W40, khi ở nhiệt độ thường thì khá loãng, tương đương dầu Sae 10, nhưng ở mặt tiếp xúc các chi tiết máycó  nhiệt độ cao, thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt tương đương dầu Sae 40.đồ chăm sóc xe máy

Thông tin liên hệ


: doruaxe
:
:
:
: