Đặt banner 324 x 100

Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Ve, Rận Ở Chó Mèo


Ve, rận ở chó mèo là nỗi ám ảnh đối với mọi chủ nuôi. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng mà chúng còn cắn, hút máu và ký sinh trên người, đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức dưới đây để bảo vệ gia đình bạn và thú cưng nhé!

1. Nguồn gốc của ve, rận:

bọ chét ở chó
Ve chó có màu nâu đậm với 8 chân

Hầu hết các loại ve, rận ở chó mèo đều bắt nguồn từ tự nhiên chứ không có sẵn trên cơ thể vật nuôi. Chúng rất thích các khu vực nóng ẩm, rậm rạp và không có ánh nắng mặt trời,…

Ve, rận xuất hiện nhiều nhất vào khoảng tháng 3 tới tháng 4. Thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho chúng sinh sôi nảy nở. Trứng ve sẽ phát triển thành ấu trùng => nhộng => ve chó và nhảy vào cơ thể vật nuôi và ký sinh trên đó để hút máu. Sau khoảng 3 tuần ký sinh, chúng sẽ rời vật chủ để tìm môi trường khác và bắt đầu đẻ trứng.

Chó, mèo có thể bị nhiễm ve, rận do tiếp xúc với vật nuôi khác. Hoặc khi tiếp xúc với trứng ve, rận ở trong môi trường.

2. Dấu hiệu ve, rận ở chó mèo:

  • Gãi nhiều, cọ sát vào các vật cứng hoặc dùng răng cắt vào da
  • Da đỏ và bị kích ứng
  • Lông bị khô hoặc lông mỡ
  • Rụng lông – thường là các khu vực cổ, tai, lưng trên và háng
  • Bị thiếu máu
  • Bị gầy gò, giảm cân nặng, ốm yếu và phát triển không đúng kích thước so với loài.
  • Xuất hiện nhiều chấm đen li ti ở chân lông

3. Các loại ve, rận ở chó mèo:

phan biet ve ran o cho meo

Bọ chét/ rận (Flea) ở chó mèo

Bọ chét hay còn gọi là rận khi trưởng thành nhìn như một chấm đen nhỏ hoặc nâu sẫm kích thước tầm trung và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt. Chúng có đôi chân dài có thể nhảy bật lên và di chuyển rất nhanh, thường tập trung nhiều ở phần cổ gáy, lưng hay bụng để đốt, hút máu và đẻ trứng.

Nhận biết chó mèo của bạn đã bị lây bọ chét qua những chấm đen trắng, muối tiêu trên lông và da của chúng. Những chấm này là trứng bọ chét (màu trắng) và phân bọ chét ( màu đen).

Nếu bắt bọ chét bằng tay, giết chết chúng hoàn toàn bằng việc bóp nát cả phần đầu. Nếu chỉ bóp vỡ phần bụng khiến chúng không chết hẳn mà vẫn có thể hồi phục lại và tiếp tục sống.

Ve chó (Tick)

Đây là loài kí sinh dễ nhìn thấy bằng mắt thường nhất. Một con ve trưởng thành thường có 8 chân. Phần miệng của nó hút máu từ vật chủ cho đến khi bụng căng máu. Nguồn máu này giúp ve cái đẻ trứng. Sau đó vòng đời của ve tiếp tục tiếp diễn

Ve cái đến độ tuổi sinh sản, thường tự rơi khỏi vật chủ và tìm những nơi như là cũi chó, góc tường, góc sân để đẻ trứng. Trứng sau khi nở, phát triển qua các giai đoạn và tiếp tục trở lại hút máu trên chó khi trưởng thành.

Chúng bám trong và ngoài tai, ở các kẽ chân và đệm thịt, nách hay cổ của chó, ở những vị trí mà chó khó có thể gãi tới.

Ve mèo

Mèo hầu như không có những chú ve to mọng giống như chó. Nhưng đôi khi cũng có trường hợp ve chó cũng hút máu mèo.

4. Ve, rận có lây sang người không? Bị cắn có sao không?

ve ran can nguoi
Ve, rận cắn và hút máu người để lại những vết đỏ trên da

Ve, rận ở chó mèo có tập tính ký sinh lên cơ thể vật chủ và hút máu để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, da chính là khu vực mà ve chó bám vào đầu tiên, chúng sẽ cắn và hút máu trên cơ thể người. Bạn sẽ cảm thấy đau, làn da trở lên đỏ, bị kích ứng, ngứa và gây sốt nặng.

Khi bị ve chó hút máu mà không phát hiện, xử lý kịp thời sẽ gây nên các triệu chứng như: khó thở, đau họng và thậm chí có thể gây tử vong.

Hi vọng những thông tin trên kể trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc, dấu hiệu, các loại ve, rận ở chó mèo. Vì đặc tính sinh sản nhanh nên ngay khi phát hiện ve, rận bạn hãy tiêu diệt chúng tận gốc nhé!
Xem thêm bài viết: https://nhacuapet.com/top-7-pate-cho-meo/

Thông tin liên hệ


: phanvikha
:
:
:
: