Đặt banner 324 x 100

Lọc gió động cơ ô tô là gì? Cách kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ


Lọc gió động cơ ô tô làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ. Vậy lọc gió động cơ ô tô là gì, Tác dụng của lọc gió ô tô, Cách kiểm tra, thay thế và lưu ý khi sử dụng lọc gió ô tô. Cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây:

Lọc gió động cơ ô tô là gì?

Lọc gió động cơ ô tô (air filter) làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ

Air filter sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn cùng các tạp chất sẽ bám vào màng lọc gió. Nếu không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ, chúng sẽ lấp đầy các lỗ thông khí, gây cản trở lượng không khí đưa vào buồng đốt động cơ. Từ đó, tỉ lệ hòa khí bị sai lệch làm giảm hiệu suất động cơ, gây nóng máy và sản sinh muội than trong buồng đốt.

Vị trí lọc gió động cơ ô tô:

Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường được đặt trong khoang động cơ ô tô, ngay dưới nắp capo sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. Nếu không tìm được vị trí lọc gió bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe

Xem thêm: Khóa bắt bệnh và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Vai trò của lọc gió động cơ (Air filter)

Sau khi hiểu được lọc gió ô tô là gì, thì sau đây là vai trò và công dụng của lọc gió động cơ ô tô.

Cải thiện chất lượng không khí đưa vào buồng đốt

Tác dụng của lọc gió ô tô là lọc sạch không khí trước khi đi vào buồng đốt để hòa trộn với nhiên liệu. Nếu bộ lọc gió vẫn hoạt động tốt, chất lượng không khí sạch đi vào động cơ sẽ tăng lên. Nhờ đó, hiệu suất của động cơ cũng được cải thiện đáng kể.

Tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy

Nếu bộ lọc có vấn đề hay chất lượng lọc kém, lượng không khí không được làm sạch qua  lọc gió ô tô sẽ mang theo nhiều tạp chất vào buồng đốt. Từ đó, chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và làm giảm độ bền của các chi tiết trong động cơ.

Tối ưu công suất máy.

Bộ lọc gió động cơ ô tô giúp ngăn chặn tạp chất, bụi bẩn có hại trong không khí. Những tạp chất này nếu không được loại bỏ qua bộ lọc thì khi vào buồn đốt, chất lượng hỗn hợp khí đốt sẽ giảm, làm cho công suất bị giảm. vì thế. nếu cải thiện bộ lọc không khí động cơ sẽ giúp cho động cơ được tối ưu công suất hơn.

Xem chi tiết: Hướng dẫn kiểm tra và cách vệ sinh lọc gió ô tô

 

Thông tin liên hệ


: trungtamVATC
:
:
:
: