Đặt banner 324 x 100

Chia sẻ kinh nghiệm cách diệt tảo trong ao nuôi tôm bằng vi sinh


Nói về tảo đỏ trong ao nuôi tôm hẳn là bà con nào cũng sẽ cảm thấy khá nhức nhối vì đây là vấn đề khá nan giải. Khác với các loài tảo độc còn lại thì tảo đỏ gây nhiều thiệt hại cho tôm hơn. Ngoài việc hạn chế khí oxy, tảo đỏ còn gây các bệnh đường ruột cho tôm. Như bà con cũng biết 1 khi tôm bị bệnh đường ruột thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để cứu chữa và có thể gây thiệt hại vụ mùa. Vậy tảo đỏ trong ao nuôi tôm từ đâu mà ra và những tác hại chúng mang lại là gì? Hãy cùng Bách tìm hiểu ngay bài viết dưới sau nhé!!!


Nguyên nhân gây ra tảo đỏ trong ao nuôi tôm
Tảo đỏ trong ao nuôi tôm có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:
Nguồn nước cấp chứa tảo đỏ: Nguồn nước cấp chứa tảo đỏ mà không được xử lý kỹ đã đưa vào ao nuôi tôm. Trong môi trường ao nuôi, gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng.
Nền đáy ô nhiễm: Nền đáy ao nuôi bị ô nhiễm nặng vì không quản lý tốt lượng thức ăn dư thừa, xác và phân tôm lắng ở đáy ao lâu không được xử lý. Từ đó tích tụ Nitơ, Photpho khiến cho tảo đỏ phát triển quá mức.
Mất cân bằng khoáng đa vi lượng: Trong quá trình nuôi, môi trường nước ao bị mất cân bằng khoáng đa vi lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của tảo đỏ.
Tham khảo thêm về loại tảo độc khác tại: tảo sợi

Dấu hiệu nhận biết tảo đỏ trong ao nuôi tôm
Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất khi tảo đỏ xuất hiện trong ao nuôi tôm:
Màu nước đỏ: Khi ao nuôi tôm bị nhiễm tảo đỏ, nước ao thường ngả về màu đỏ hoặc nâu đỏ. Đó là do tảo đỏ tăng trưởng mạnh, chúng tích tụ lại với nhau và nổi trên mặt nước.
Xuất hiện mùi hôi: Một số loại tảo đỏ có khả năng sản sinh các chất hữu cơ gây mùi hôi. Nếu ao nuôi tôm tồn tại một lượng lớn tảo đỏ, có thể có mùi hôi khó chịu phát sinh từ nước ao.
Ao bị ô nhiễm: Do Phospho và Nitơ tồn tại và tích tụ nhiều ở đáy ao lâu dài dẫn ao nuôi bị ô nhiễm nặng tạo điều kiện thuận lợi để tảo đỏ bùng phát mạnh mẽ.
Sự thay đổi tập tính sống của tôm: Ban đêm, tảo đỏ thường chìm xuống đáy ao tạo ra hiện tượng ao phát sáng. Điều này làm ảnh hưởng đến tập tính sống của tôm.
pH thay đổi trong ngày: Bà con có thể đo lường, theo dõi chỉ số pH nước ao vào nhiều thời điểm trong ngày, nếu thấy có sự dao động lớn giữa ngày và đêm thì khả năng cao ao nuôi đã nhiễm tảo đỏ.
Tôm nổi đầu: Khi quan sát ao, thấy hiện tượng tôm nổi đầu, đặc biệt là vào ban đêm hoặc lúc sáng sớm. Điều này cho thấy tảo đỏ đã phát triển mạnh mẽ trong ao nuôi, làm giảm lượng oxy hòa tan, khiến tôm phải nổi đầu để thở.
Tôm mòn đuôi cụt râu: Nếu ao nuôi xuất hiện tảo đỏ sẽ khiến đáy ao nuôi bị dơ và phát sinh vi khuẩn. Khi vi khuẩn phát triển mạnh sẽ tấn công vào chân bơi, phụ bộ, râu làm cho tôm bị mòn đuôi, cụt râu. Mặt khác, tảo đỏ còn cạnh tranh nguồn dinh dưỡng, khoáng chất của tôm khiến tôm đói và cắn nhau và gây nên vấn đề tương tự.
Tham khảo bài viết khác: các loại tảo trong ao nuôi tôm

Cách cắt tảo trong ao tôm
Vi sinh Bio Active chứa thành phần Bacillus spp, Rhodopseudomonas spp, Saccharomyces cerevisiae giúp cắt tảo, đánh bay khí độc và phân hủy thức ăn dư thừa trong ao. Tạo nên môi trường nước bất lợi khiến cho tảo đỏ không thể sinh trưởng và dần lụi tàn. Ngoài ra còn giúp gây màu tảo khuê trong nửa ngày, ổn định nguồn nước ao. Chỉ với 1 chai Bio Active với dung tích 1 lít với đa công dụng như thế này, bà con có thể tiết được kiệm thời gian, chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

Sản phẩm cam kết không chứa chất độc hại, hormone hoặc kháng sinh gây hại đến cho tôm. Đây còn là sản phẩm sử dụng 100% vi sinh gốc nên hoàn toàn an toàn cho người dùng, không gây hại đến môi trường xung quanh.

Liều dùng tham khảo:

- Dùng 1 lít Bio Active cho 1.000m3 nước. Hòa tan vi sinh vào nước rồi tạt đều khắp bề mặt ao. Có thể kết hợp với 0.5-1kg mật rỉ đường và 50-100 lít nước, để trong 2 giờ, không cần sục khí. Nên đánh vào ban đêm tầm 9 đến 10 giờ để cắt tảo đỏ trong ao tôm.

Lưu ý khi dùng:

- Sản phẩm phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng trong suốt vụ nuôi với tần suất 3 - 5 ngày/lần.

- Dùng được cho hầu hết loại ao nuôi như ao xi măng, ao đất, ao đất lót bạt, ao khung thép lót bạt, ao composite...
Nguồn: cắt tảo đỏ trong ao tôm

Thông tin liên hệ


: vftgroup
:
:
:
: