Đặt banner 324 x 100

Samsung thu "đậm" nhờ bán chip nhớ AI và dòng Galaxy S mới


Chip nhớ và điện thoại thông minh đã giúp Samsung mang về doanh thu ấn tượng trong quý 1.

Vào thứ Ba vừa qua, Samsung đã chính thức báo cáo lợi nhuận hoạt động quý 1, chứng kiến mức tăng vọt ngoạn mục - 932,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Samsung nổi tiếng nhờ sản xuất dòng điện thoại Galaxy nhưng công ty cũng là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Nhờ có "cơn sốt" Trí tuệ nhân tạo - AI, hoạt động kinh doanh chip nhớ của Samsung đang "bùng nổ".

 

 

 

Ảnh minh họa.

 

 

Ảnh minh họa.

 

Trong quý 1, Samsung đã đạt tổng doanh thu 71,92 nghìn tỷ won (52,3 tỷ USD), cao hơn 12,81% so với doanh thu trong quý đầu tiên năm 2023. Con số này cũng cao hơn mức ước tính 71,04 nghìn tỷ won trước đó.

 

Lợi nhuận hoạt động của công ty đạt 6,61 nghìn tỷ won (4,8 tỷ USD), cao hơn ước tính 5,94 nghìn tỷ won. Lợi nhuận ròng tăng 9,4% lên 6,75 nghìn tỷ won (4,9 tỷ USD). Thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong Qúy 1 đã tăng lên 975 won (0,71 US) từ mức 206 won của quý 1 năm trước.

 

Đây là một sự thay đổi khá lớn đối với Samsung sau khoản lỗ lập kỷ lục vào năm ngoái, nguyên nhân được cho là do nhu cầu sụt giảm trong thời kỳ hậu Covid. Samsung cho biết, tính năng Galaxy AI trong dòng smartphone cao cấp Galaxy S24 đã góp phần tăng doanh số mạnh mẽ cho dòng sản phẩm này.

 

Bộ ba Galaxy S24.

 

Bộ ba Galaxy S24.

 

Trong quý, doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung đã tăng và tăng trưởng lợi nhuận ở mức hai con số dù giá linh kiện cao hơn. Samsung cho biết, việc áp dụng Galaxy AI cho các điện thoại khác ngoài dòng Galaxy S24 sẽ tăng doanh số bán điện thoại thông minh trong năm nay cũng như mang tới những cải thiện về trải nghiệm người dùng.

 

Mặt khác, Samsung Display đã trải qua một quý khó khăn do tính thời vụ và sự cạnh tranh gay gắt. Samsung kỳ vọng, lĩnh vực này sẽ tăng trưởng nhờ tỷ lệ thâm nhập của OLED. Công ty sẽ giảm chi phí sản xuất màn hình OLED. Việc này sẽ giúp OLED nhanh chóng thay thế nhiều màn hình LCD trên thị trường điện thoại thông minh màn hình cứng.

 

Doanh thu các quý của Samsung trong từng danh mục.

 

Doanh thu các quý của Samsung trong từng danh mục.

 

Samsung Foundry đã giảm lỗ trong Quý 1 và lượng đơn đặt hàng tồn đọng đã đạt mức kỷ lục trong Quý 1. Bộ phận này hy vọng sẽ hoàn thành việc phát triển nút quy trình 2nm trong năm nay và sản xuất hàng loạt chip sử dụng nút 3nm thế hệ thứ hai vào cuối năm nay. Bộ phận bán dẫn của Samsung sẽ thúc đẩy phát triển AI và coi đây là cơ hội tăng trưởng lớn trong năm nay.

 

Đơn vị sản xuất điện thoại thông minh của Samsung đã chứng kiến doanh thu tăng 5% lên 33,53 nghìn tỷ won (24,4 tỷ USD). Tuy vậy, lợi nhuận của mảng này đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 3,51 nghìn tỷ won (2,5 tỷ USD).

 

Hoạt động kinh doanh chip nhớ của công ty đã đi từ khoản lỗ 4,58 nghìn tỷ won trong quý 1 năm ngoái và khoản lỗ 2,18 nghìn tỷ won trong quý 4 năm ngoái để trở lại có lãi với khoản lãi 1,91 nghìn tỷ won (1,4 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm nay.