Đặt banner 324 x 100

Thuốc lá và lọc cầu thận


Chất độc hại trong thuốc lá có thể gây hại nghiêm trọng cho thận theo nhiều cách bao gồm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận, tổn thương hệ thống tim mạch dẫn đến lượng máu đến thận kém gây tổn thương thận theo thời gian, đồng thời đẩy nhanh tiến triển của bệnh thận do tiểu đường và huyết áp cao, là nguyên nhân phổ biến gây suy thận.
Khám phá các sản phẩm giúp ngừng hút thuốc lá truyền thống tại VnVapePod https://vnvapepod.com/products/dotmod-dotstick-revo-pod-kit-35w
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất độc hại, trong đó 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt là chất độc nicotine. Đây là một chất lỏng dạng tinh khiết, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí là qua da.

Do vậy, khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc lá, khói thuốc hít qua phổi, ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện để tàn phá nhiều cơ quan trong cơ thể như gây ra các bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, ung thư phổi, tinh trùng biến dạng, giảm thính lực, đục thủy tinh thể... Người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 đến 10 lần so với người không hút thuốc lá. Khói thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 25- 30%, bệnh phổi lên 25% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 82%.

Cụ thể, khi hút thuốc lá, nicotine và các chất hóa học nguy hiểm đi vào cơ thể gây ra tình trạng tăng huyết áp và nhịp tim, ảnh hưởng đến tĩnh mạch và động mạch của cơ thể, giảm lượng máu đến thận cũng như các cơ quan khác. Chất độc hại trong thuốc lá gây ra bệnh động mạch ngoại vi, làm hẹp các mạch máu ở thận, đồng thời gây xơ cứng động mạch, làm dày và cứng động mạch, bao gồm cả động mạch thận, đẩy nhanh tiến độ suy thận.
Xem các thiết bị hỗ trợ cai nghiện thuốc lá truyền thống tại VnVapePod https://vnvapepod.com/products/dotmod-dotpod-nano-pod-kit
Hóa chất trong khói thuốc lá có thể ngấm vào máu, dễ gây ra sỏi thận so với người không hút. Sỏi thận có nhiều nguyên nhân, thường do lối sống lười vận động, uống không đủ nước hoặc ăn uống thiếu chất, tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Do đó, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của thận là dừng hút thuốc lá. Khi bỏ thuốc, các chức năng tự nhiên của cơ thể có thể khôi phục và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh thận, nâng cao chất lượng sống, cũng như giảm khả năng mắc các bệnh lý nguy hiểm cho những người xung quanh khi phải hút thuốc thụ động.