Đặt banner 324 x 100

Tìm hiểu chip Snapdragon 8 Gen 4 sắp ra mắt: Thông số kỹ thuật ra sao, có tính năng gì hấp dẫn?


Qualcomm đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon thường niên, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 10 năm 2024. Như mọi khi, tâm điểm sẽ đổ dồn vào bộ vi xử lý cao cấp thế hệ tiếp theo – Snapdragon 8 Gen 4. 

 

Theo các nguồn tin rò rỉ, SoC Snapdragon 8 Gen 4 sẽ nhận được những nâng cấp ấn tượng so với thế hệ trước. Vậy chính xác thì chúng ta có thể mong chờ gì từ bộ xử lý cao cấp tiếp theo đến từ Qualcomm? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Qualcomm sẽ ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4 vào tháng 10 tớiQualcomm sẽ ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4 vào tháng 10 tới
Mục lụcẨn
1. Lõi Oryon mới
2. Kiến trúc cốt lõi
3. GPU
4. Điểm Benchmark
5. Điện thoại dùng chip Snapdragon 8 thế hệ 4
6. Tạm kết

Lõi Oryon mới

Một trong những thay đổi lớn nhất được đồn đại cho SoC Snapdragon 8 Gen 4 đó là việc chuyển từ lõi Cortex sang lõi CPU Oryon do Qualcomm tự phát triển. Các lõi Oryon này giống như những lõi được sử dụng trong chip PC Snapdragon X Elite và X Plus mới nhất của công ty.

 

Tuy nhiên, khó có khả năng các lõi Oryon tập trung vào điện toán hiện tại sẽ được sử dụng trong các thiết bị di động. Thay vào đó, chúng ta có thể sẽ thấy một phiên bản thu nhỏ của các lõi Oryon này dành cho thiết bị di động, mặc dù vẫn chưa rõ Qualcomm sẽ cắt giảm thiết kế đến mức nào.

 

Kiến trúc cốt lõi

Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến ​​sẽ được xây dựng trên tiến trình 3nm sử dụng nút N3E của TSMC. So với quy trình 4nm của Snapdragon 8 Gen 3, nút 3nm cho phép có nhiều bóng bán dẫn hơn trong cùng một khu vực chip, mang lại hiệu suất và hiệu quả tốt hơn.

 

SoC cao cấp tiếp theo đến từ Qualcomm sẽ được xây dựng trên tiến trình 3nmSoC cao cấp tiếp theo đến từ Qualcomm sẽ được xây dựng trên tiến trình 3nm

Về lý thuyết, các bóng bán dẫn nhỏ hơn của quy trình 3nm sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn khi thực hiện các tác vụ tương tự so với quy trình 4nm. Tuy nhiên, những tiến bộ này có thể sẽ phải đánh đổi. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán giá của Snapdragon 8 Gen 4 sẽ tăng 25-30% so với phiên bản tiền nhiệm, điều đó có nghĩa là điện thoại chạy SoC mới cũng sẽ đắt hơn.

 

Ngoài những thay đổi về kiến ​​trúc và nút, cấu trúc cốt lõi của Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến ​​cũng được cải tiến. Để nhớ lại thì chip Snapdragon 8 Gen 3 sử dụng thiết kế cụm 1+3+4, bao gồm một lõi hiệu năng cao, ba lõi tầm trung và bốn lõi tiết kiệm năng lượng. Trong khi đó, Soc Snapdragon 8 Gen 4 sắp ra mắt dự kiến ​​sẽ chuyển sang thiết kế 2+6, loại bỏ hoàn toàn các lõi hiệu quả. Nó được cho là sẽ có hai lõi Oryon hiệu suất cao tốc độ 4.26 GHz, cùng với sáu lõi Cortex-A725 tốc độ 2.8 GHz. 

 

MediaTek lần đầu tiên áp dụng thiết kế này cho chip Dimensity 9300 vào năm ngoái và Qualcomm dường như sẽ học theo trong năm nay.

 

GPU

Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến ​​sẽ trang bị GPU Adreno mới, có thể là Adreno 830. Mặc dù thông tin chi tiết về bộ xử lý đồ họa này còn khan hiếm nhưng nó dự kiến ​​sẽ sử dụng kiến ​​trúc GPU Slice mới và công nghệ mới để cải thiện “việc sử dụng GPU”, qua đó mang lại hiệu suất tổng thể tốt hơn.

 

Snapdragon 8 Gen 4 có GPU mạnh mẽSnapdragon 8 Gen 4 có GPU mạnh mẽ

Điểm Benchmark

Với những thay đổi trên thì hiệu suất của chip Snapdragon 8 Gen 4 như thế nào? Những rò rỉ ban đầu cho thấy bộ xử lý này có thể sánh ngang với chip A18 của Apple về hiệu năng lõi đơn và có khả năng vượt qua nó trong các tác vụ đa lõi.

 

Cụ thể, Snapdragon 8 Gen 4 được cho là đã đạt được khoảng 3,000 điểm cho hiệu năng lõi đơn và 10,000 điểm cho hiệu năng đa lõi, dễ dàng vượt qua điểm số của iPhone 15 Pro và Galaxy S24 Ultra. SoC này cũng đã được báo cáo chạy AnTuTu và ghi được 1,769,083 điểm. Điểm này thấp hơn dự kiến ​​của Snapdragon 8 Gen 4 nhưng đó có thể là do vấn đề tối ưu hóa.

 

Điện thoại dùng chip Snapdragon 8 thế hệ 4

Các báo cáo ban đầu cho thấy dòng Xiaomi 15 có thể sẽ là điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 4. Theo sau Xiaomi, dòng OnePlus 13 và iQOO 13 dự kiến sẽ là những smartphone tiếp theo sử dụng SoC này. Thương hiệu phụ Redmi của Xiaomi cũng được cho là đang phát triển một chiếc điện thoại Snapdragon 8 Gen 4, có thể là dòng Redmi K80.

 

Xiaomi 15 sẽ là những điện thoại đầu tiên dùng chip Snapdragon 8 Gen 4Xiaomi 15 sẽ là những điện thoại đầu tiên dùng chip Snapdragon 8 Gen 4

Hơn nữa, nhiều khả năng dòng Samsung Galaxy S25, Samsung Galaxy Z Fold7, Samsung Galaxy Z Flip7 và Sony Xperia 1 VII cũng sẽ sử dụng SoC này khi ra mắt vào đầu năm sau.

 

Tạm kết

Nhìn chung, chip Snapdragon 8 Gen 4 hứa hẹn sẽ là một bản nâng cấp ấn tượng của Snapdragon 8 Gen 3. SoC mới sẽ sử dụng lõi CPU Oryon hoàn toàn mới, kiến ​​trúc không có lõi hiệu quả và quy trình nút 3nm tiên tiến của TSMC. Những thay đổi này hứa hẹn sẽ mang đến hiệu suất tuyệt vời cho người dùng.