Đặt banner 324 x 100

Gợi ý bé 6 tháng lười ăn nguyên nhân do đâu


Nguyên nhân khiến bé 6 tháng lười ăn

Bé mọc răng: Kể từ tháng thứ 6, bé sẽ bắt đầu mọc răng sữa, và hành trình này kéo dài cho tới khi bé được 3 tuổi. Trong giai đoạn này, nếu ba mẹ thấy bé biếng ăn, nguyên nhân có thể là do bé đang mọc răng. Cảm giác đau nướu và khó chịu khiến bé không muốn ăn uống. Ba mẹ nên cho bé ăn các loại thức ăn xay nhuyễn và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để bé có thể cung cấp đủ dinh dưỡng.
Bé bị rối loạn tiêu hoá: Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, bé rất dễ gặp phải chứng rối loạn tiêu hoá khi làm quen với thực phẩm mới. Biểu hiện thường thấy ở bé là nôn trớ, đau bụng, bú ít, tiêu chảy, và táo bón. Những hiện tượng này khiến bé biếng ăn và ăn không ngon miệng.
Do thuốc kháng sinh: Một trong những nguyên nhân khiến bé 6 tháng lười ăn là do thuốc kháng sinh. Trong trường hợp bé bị ốm sốt, cảm cúm, viêm họng cần được sử dụng các loại kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể vô tình tiêu diệt các lợi khuẩn trong hệ tiêu hoá, gây ra loạn khuẩn đường ruột. Đây chính là nguyên nhân khiến bé bị chán ăn và không muốn ăn.
Bé ăn dặm không đúng cách: Nhiều ba mẹ cho bé ăn bột quá sớm (trước 6 tháng tuổi) hoặc ăn quá nhiều so với độ tuổi. Điều này khiến hệ tiêu hoá của bé bị quá tải, dẫn đến tình trạng bé ăn không tiêu, đi ngoài ra phân sống, và tiêu hoá kém. Dần dần, bé sẽ trở nên biếng ăn và không muốn ăn.
Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường
Ba mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng bé 6 tháng lười ăn?
Để khắc phục tình trạng bé 6 tháng lười ăn, ba mẹ hãy chú ý một số điểm dưới đây:
Các bữa ăn của bé cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất; tiêu biểu nhất là 5 nhóm chất chính bao gồm chất đạm; chất béo; bột đường; chất xơ; vitamin và khoáng chất. Mẹ hãy cân đối các chất này với 2 bữa bột mỗi ngày cho bé. Đồng thời thường xuyên đổi món để tạo cảm giác lạ miệng. Từ đó bé ăn ngon miệng hơn.
Ba mẹ tuyệt đối không được doạ nạt, quát mắng, ép bé ăn. Lúc bắt đầu ăn mà bé từ chối; mẹ nên ngưng lại khoảng 5 – 10 phút. Sau đó lại tiếp tục bổ sung cho bé. Hoặc khi bé đang ăn mà không muốn ăn nữa thì mẹ cũng nên dừng lại. Đừng cố gắng ép bé ăn hay doạ nạt. Điều này có thể khiến bé sợ hãi, càng lười ăn hơn.
Các thức ăn cho bé mẹ hãy ưu tiên chế biến lỏng mềm, dễ ăn, dễ tiêu hoá. Thường xuyên thay đổi thực phẩm để bé không bị chán; ăn uống ngon miệng hơn. Mẹ nên ưu tiên bổ sung cho bé các thực phẩm giàu chất xơ để bé dễ dàng tiêu hoá; hạn chế các vấn đề tiêu hóa của trẻ
Xem thêm: Mẹo chữa xì xoẹt cho trẻ sơ sinh
Ba mẹ có biết bé 6 tháng lười ăn nguyên nhân do đâu?
Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bé
Với những bé biếng ăn tiêu hóa kém, ba mẹ có thể kết hợp cho trẻ uống men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hoá của bé khoẻ mạnh hơn. Đây là chế phẩm cung cấp hàm lượng lợi khuẩn dồi dào. Chúng sẽ giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột; hạn chế hại khuẩn sinh sôi khiến bé bị rối loạn tiêu hoá. Đồng thời; các sản phẩm men vi sinh còn giúp bé tăng cường hệ miễn dịch; bé hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng; phát triển khoẻ mạnh!